Công an Thủ đô thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy:

Quản lý học sinh trên không gian mạng - mô hình hiệu quả giữa đại dịch COVID-19

15:41 20/12/2021

Qua một năm thực hiện chuyên đề “Quản lý học sinh trên không gian mạng”, học sinh Trường THPT Đa Phúc, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đã nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân khi tham gia không gian mạng; tự nguyện tham gia thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, cụ thể là Luật An ninh mạng. Trong một năm qua, không có học sinh của Trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vi phạm pháp luật nói chung và luật an ninh mạng nói riêng.

Một ngày như mọi ngày, cô giáo Lưu Thị Minh Lương, Bí thư chi đoàn Trường THPT Đa Phúc lại bận rộn với công việc của mình. Trên bàn làm việc, bản kế hoạch với các chủ đề theo từng tháng đã đến những trang cuối…

Các nội dung đã thực hiện lần lượt được gạch bằng những dòng bút nhớ màu xanh: Phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn tuyên truyền, phổ biến cho giáo viên và học sinh các thủ đoạn lừa đảo trên không gian mạng; phòng ngừa và đấu tranh với việc lợi dụng không gian mạng, phòng ngừa và đấu tranh với việc lợi dụng không gian mạng đưa thông tin độc hại; cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh ký cam kết thực hiện và chấp hành nghiêm túc Luật An ninh mạng; triển khai các chuyên đề văn hoá ứng xử trên mạng xã hội theo từng đơn vị lớp; thi tìm hiểu về dịch vụ công trực tuyến; thi tìm hiểu luật an ninh mạng cấp lớp và thành lập trang facebook dành riêng cho học sinh đang theo học tại trường để làm nơi giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, cuộc sống…

z3023689001595_86bfb59dcacf0930e1c4fa640c1fcec9.jpg -0
Trung tá Trần Đức Vinh chia sẻ về việc thực hiện chuyên đề.

Những ngày này, các khối còn thực hiện thêm một số chuyên đề, khối lớp 12 sinh hoạt với chủ đề “Nhật ký mùa dịch 12”; lớp 11 là “Ở nhà cũng vui” còn lớp 10 là “vẽ poster phòng, chống dịch COVID-19”.

Việc thành lập và duy trì trang facebook dành riêng cho học sinh đang học tại trường trong thời điểm dịch COVID-19 diễn biến phức tạp không chỉ giúp ích trong quá trình dạy và học online…, mà còn tạo điều kiện để học sinh và học trò gần gũi nhau. Hôm nay, nội dung chương trình triển khai là giáo dục nếp sống thanh lịch, văn minh cho học sinh, đặc biệt chú trọng về văn hoá ứng xử khi tham gia không gian mạng.

Ý tưởng thực hiện chuyên đề “Quản lý học sinh trên không gian mạng” xuất phát từ việc đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn- chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Trần Đức Vinh, Trưởng Công an thị trấn Sóc Sơn cho biết. Thị trấn Sóc Sơn là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hoá của huyện. Cùng với các cơ quan doanh nghiệp, trên địa bàn cũng tập nhiều trường học của các cấp. Trước đó, trên địa bàn còn xảy ra một số vụ va chạm nhỏ giữa các học sinh trên không gian mạng. Từ không gian “ảo” đã xảy ra một số vụ mâu thuẫn trong đời thực…

Học sinh ở các trường thuộc nhiều xã trong địa bàn huyện có trình độ dân trí không đồng đều; một bộ phận nhỏ học sinh chưa xác định đúng động cơ học tập, ý thức chưa cao, ham chơi điện tử. Trên không gian mạng có một khối lượng kiến thức khổng lồ nhưng nếu không nhận diện chính xác sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những thông tin xấu, độc hại… Làm thế nào để học sinh có thái độ, nhận thức đúng đắn về không gian mạng; đồng thời, giúp cha, mẹ học sinh có hiểu biết cần thiết và quản lý con sử dụng không gian mạng một cách hiệu quả? Đó là những điều Trung tá Trần Đức Vinh – Trưởng Công an thị trấn Sóc Sơn trăn trở.

2. Sau khi báo cáo và nhận được sự đồng ý của Ban Chỉ huy Công an huyện Sóc Sơn, Công an thị trấn Sóc Sơn đã phối hợp với Trường THPT Đa Phúc, một ngôi trường có bề dày thành tích, được thành lập từ năm 1963 triển khai chuyên đề “Quản lý học sinh trên không gian mạng”.  

Từ đó, Công an thị trấn Sóc Sơn đã phối hợp với Ban giám hiệu nhà trường xây dựng chuyên đề. Một ban chỉ đạo cùng với quy chế làm việc đã được Ban giám hiệu Trường THPT Đa Phúc thành lập… Ban giám hiệu nhà trường đã giao nhiệm vụ cho một đồng chí Phó hiệu trưởng trực tiếp phụ trách việc triển khai thực hiện chuyên đề. Nhà trường phối hợp với Công an thị trấn Sóc Sơn tổ chức tuyên truyền cho giáo viên và học sinh các nội dụng gồm luật an ninh mạng, những hiểu biết chung về không gian mạng; phối hợp với Công an huyện Sóc Sơn tuyên truyền, phổ biến cho giáo viên, học sinh trong quá trình dạy học, tham khảo tài liệu, giải trí…

Kiện toàn ban chỉ đạo thực hiện chuyên đề “Quản lý học sinh trên không gian mạng” trong nhà trường, trong đó, đảm bảo đủ cơ cấu thành phần trong ban chỉ đạo gồm cấp uỷ đảng, chính quyền, các tổ chức đoàn thể, giáo viên chủ nhiệm và đại diện cha, mẹ học sinh, nhân viên thư viện, nhân viên bảo vệ. Ban chỉ đạo sinh hoạt thường kỳ vào cuối mỗi tháng và kết thúc năm học; hàng tháng sơ kết đánh giá kết quả công tác và định ra phương hướng hoạt động cho thời gian tiếp theo.

Qua một năm sơ kết chuyên đề, học sinh Trường THPT Đa Phúc đã nhận thức rõ vai trò, trách nhiệm của bản thân khi tham gia không gian mạng. Các em đã tự nguyện tham gia thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, cụ thể là Luật An ninh mạng. Trong 1 năm vừa qua, không có học sinh vi phạm pháp luật nói chung và Luật An ninh mạng nói riêng. Từ chất lượng học tập và giáo dục đạo đức được nâng cao; tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp năm 2020-2021 đạt trên 99%; tỉ lệ học sinh được xếp tỉ lệ học sinh được xếp loại hạnh kiểm tốt đạt 96 %; trong thành phố có 17 học sinh giỏi.

Bên cạnh đó, nhờ các đợt tuyên truyền, giáo dục phát luật nói chung và luận an ninh mạng nói riêng, học sinh đã chủ động tham gia các hoạt động tập thể trong nhà trường. Từ đó, Trường THPT Đa Phúc là một trong những trường có hoạt động ngoại khóa nổi bật, đặc biệt trong thời gian nghỉ học do dịch COVID-19 các hoạt động dạy và học. Các hoạt động ngoài giờ lên lớp vẫn được tổ chức thực hiện một cách hiệu quả thông qua không gian mạng. Học sinh đã có những hoạt động lành mạnh, được rèn luyện được nhiều kỹ năng đáng quý, giúp các em tránh xa các tệ nạn xã hội và các hành vi phạm pháp luật.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Vinh cho biết: Từ hiệu quả của mô hình “Quản lý học sinh trên không gian mạng” của Trường THPT Đa Phúc, đơn vị sẽ tiếp tục nhân rộng tại một số trường học trên địa bàn. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của giáo viên, học sinh và các bậc phụ huynh.

Xuân Mai
.
.