Chủ động ngăn ngừa sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận thi

Thứ Bảy, 06/07/2024, 15:42

Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024 sẽ được tổ chức vào sáng ngày 7/7 với gần 18.000 thí sinh tham gia, tăng khoảng 20% so với năm 2023. Đây là năm thứ ba kỳ thi được Bộ Công an tổ chức để làm căn cứ xét tuyển vào các học viện, trường Công an nhân dân (CAND).

Với tính chất quan trọng của Kỳ thi, việc phòng chống gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao đã được Bộ Công an nói chung, các học viện, trường CAND coi là một trong những nhiệm vụ quan trọng trên tinh thần chủ động ngăn ngừa từ sớm, từ xa. PV Báo CAND đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng, TS Trần Kim Hải, Phó Giám đốc Học viện An ninh nhân dân (ANND) về vấn đề này.

PV: Thưa Thiếu tướng Trần Kim Hải, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an tại Học viện ANND đã được thực hiện như thế nào? Đặc biệt là các biện pháp để phòng chống gian lận thi, phòng chống, ngăn chặn việc sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại để gian lận trong kỳ thi?

Chủ động ngăn ngừa việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận thi từ sớm, từ xa -0
Thiếu tướng Trần Kim Hải, Phó Giám đốc Học viện ANND.

Thiếu tướng Trần Kim Hải:  Học viện ANND là một trong những cơ sở đào tạo hàng đầu của lực lượng CAND. Với số lượng thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi năm nay là gần 2.500 thí sinh, Học viện đã tổ chức thành 6 điểm thi, bao gồm 4 điểm thi tại Học viện, 1 điểm thi tại THPT Lê Qúy Đôn và 1 điểm thi tại Trường Đại học ANND dành cho thí sinh khu vực phía Nam.

Với quy mô của kỳ thi năm nay, nhà trường đã chủ động xây dựng kế hoạch, chuẩn bị tài liệu tập huấn cụ thể, chi tiết cho từng thành viên tham gia các khâu, đặc biệt là khâu coi thi. Học viện đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, hoàn tất việc lập hồ sơ đăng ký dự thi của các thí sinh theo quy định, lên danh sách thành viên thanh tra bảo vệ đảm bảo an ninh trật tự để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Để phòng chống gian lận, ngăn chặn việc sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại để gian lận trong kỳ thi, về khâu chuẩn bị, Học viện đã bố trí khu vực gửi đồ cho thí sinh (đảm bảo khoảng cách trên 25 m so với khu vực thi). Đây là khoảng cách an toàn được các đơn vị kỹ thuật nghiệp vụ của Bộ Công an hướng dẫn nhằm đảm bảo ngăn chặn việc sử dụng các thiết bị thu, phát sóng công nghệ cao.

Đồng thời, Học viện cũng đã tổ chức tập huấn cho cán bộ, giảng viên, các thành viên tham gia tổ chức kỳ thi về nghiệp vụ phát hiện dấu hiệu, biểu hiện của thí sinh nếu có gian lận; tổ chức chiếu phim, hình ảnh, giới thiệu một số thiết bị thí sinh có thể lợi dụng để gian lận, cách nhận biết, phát hiện thí sinh sử dụng các loại thiết bị này nhằm ngăn ngừa nguy cơ gian lận thi từ sớm, từ xa.

Ngoài ra, Học viện ANND cũng đã tăng cường tuyên truyền cho thí sinh về trách nhiệm của thí sinh, các vật dụng bị cấm mang vào phòng thi như: Tuyệt đối không được mang vào phòng thi các vật dụng bị cấm, nhất là các loại máy ghi âm, ghi hình; tài liệu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi.

PV: Năm nay, các hoạt động hỗ trợ, tiếp sức mùa thi, tư vấn tuyển sinh đã được nhà trường tổ chức như thế nào để "tiếp sức" cho thí sinh tham dự kỳ thi, thưa Thiếu tướng?

Thiếu tướng Trần Kim Hải: Ngay sau khi lên kế hoạch tổ chức các điểm thi, Học viện đã triển khai đồng bộ các hoạt động hỗ trợ, tiếp sức mùa thi như: Cung cấp các thông tin cần thiết cho thí sinh trên cổng thông tin điện tử của nhà trường và các phương tiện thông tin đại chúng; phối hợp với Công an đơn vị, địa phương nơi thí sinh sơ tuyển để hỗ trợ thí sinh kê khai, rà soát về đối tượng, khu vực, các điều kiện, hồ sơ, giấy tờ cần thiết để được hưởng ưu tiên theo quy định.

Đối với các trường hợp cụ thể, Học viện đã phối hợp Công an đơn vị, địa phương trực tiếp giải đáp các thắc mắc, tư vấn, giới thiệu cho các em về ngành, chuyên ngành đào tạo tại Học viện, cung cấp thông tin phòng thi, số báo danh, địa điểm thi để thí sinh và người nhà chủ động khi đến làm thủ tục và dự thi.

Chủ động ngăn ngừa việc sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận thi từ sớm, từ xa -0
Thiếu tướng Trần Kim Hải động viên thí sinh trong buổi làm thủ tục dự thi chiều 6/7.

Bên cạnh đó, Học viện đã huy động hơn 200 đoàn viên Đoàn thanh niên có mặt ở các điểm thi, hướng dẫn cho thí sinh đến khu vực phòng thi, khu vực gửi đồ, hỗ trợ giải đáp những thông tin cần thiết, sắp xếp chỗ ở trong ký túc xá của Học viện để hỗ trợ thí sinh và người nhà, hỗ trợ phát nước uống tại các điểm thi, phối hợp với Công an khu vực phân luồng giao thông, giữ trật tự khu vực thi. 

PV: Thiếu tướng có những chia sẻ và lưu ý như thế nào với các thí sinh đăng ký tham dự Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024 và các em dự tuyển vào Học viện ANND nói riêng?

Thiếu tướng Trần Kim Hải: Để hoàn thành tốt bài thi đánh giá, thí sinh cần chuẩn bị tâm thế sẵn sàng, tự tin vào năng lực bản thân, cố gắng làm bài thật tốt. Ngoài ra, các em cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết được mang vào phòng thi theo quy định; nắm vững quy chế thi đã được phổ biến để tránh những vi phạm trong quá trình dự thi.

Sau kỳ thi, các em cần theo dõi hướng dẫn và đăng ký nguyện vọng, xác nhận nhập học theo đúng quy định. Các em thí sinh từ các địa phương xa đến Hà Nội dự thi, có thể sẽ có những thay đổi về môi trường sinh hoạt, thời tiết, địa điểm ăn nghỉ... Vì vậy, các em cần đảm bảo ăn nghỉ điều độ, giữ sức khỏe thật tốt để tham gia kỳ thi.

Xin chúc các em đạt được kết quả tốt nhất trong Kỳ thi đánh giá của Bộ Công an năm 2024 để chinh phục ước mơ của mình.

PV: Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Huyền Thanh (thực hiện)
.
.
.