Trao giải cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47

06:54 12/05/2018
Ngày 11-5, tại Hà Nội đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 do Liên minh Bưu chính Thế giới tổ chức với đề tài: “Hãy tưởng tượng bạn là một lá thư đang du hành xuyên thời gian. Bạn muốn gửi gắm điều gì tới người đọc lá thư ấy?”.


Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 47 (2018) được phát động và triển khai trên phạm vi toàn quốc từ tháng 10-2017 đến tháng 3-2018 đã nhận được hơn 1 triệu bài dự thi trên toàn quốc. 

Đây cũng là lần thứ 30 cuộc thi được tổ chức ở Việt Nam do Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Bộ Giáo dục – Đào tạo; Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức.

Sau 5 vòng chấm, Ban giám khảo Quốc gia đã chọn ra 100 bài vào vòng chung khảo. Những bài đạt giải là những bức thư hay, cách hành văn trong sáng, lôi cuốn, trình bày công phu và đẹp mắt. Vượt qua hơn 1 triệu bức thư dự thi, em Nguyễn Thị Bạch Dương, học sinh lớp 8A, Trường THCS Nguyễn Trãi (huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương) đã đạt giải Nhất của cuộc thi năm nay.

Lựa chọn hóa thân thành bức thư có thật viết năm 1897 của một biên tập viên báo The Sun ở Mỹ trả lời một độc giả 8 tuổi cho câu hỏi “Ông già Noel có thực không?”, Bạch Dương đã đưa thông điệp một cách tự nhiên, sáng tạo và nhân văn, khéo léo lồng thông điệp về việc cần yêu thương, tôn trọng trẻ em, còn nhiều những trẻ em thiệt thòi, chưa được tôn trọng.

Đây là bức thư có lối viết giàu cảm xúc, giàu hình ảnh và sức biểu đạt nhất và nhận được tổng số điểm cao nhất của Ban giám khảo với mức điểm đồng đều nhất. Ngoài giải Nhất đã được trao, Ban tổ chức đã lựa chọn và trao 3 giải Nhì, 5 giải Ba, 30 giải Khuyến khích, 61 giải cây bút triển vọng cùng 4 giải đặc biệt dành cho học sinh nhỏ tuổi nhất và học sinh khiếm thị, khuyết tật. Các em đạt giải Nhất, Nhì được Trung ương Đoàn trao tặng Huy hiệu Tuổi trẻ sáng tạo.


Đặng Nhật