Chia sẻ trước mùa tuyển sinh:

Thí sinh cần tự tin nhưng đừng đặt mục tiêu quá cao so với thực lực của mình

08:27 21/05/2018
“Học sinh cần phải chủ động để nắm bắt thông tin xét tuyển trong những ngành nghề đào tạo mà mình yêu thích tại các trường do tính chủ động, tự chủ của các trường năm nay được giao trong kỳ tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2018”.

Lời khuyên trên được các chuyên gia đưa ra trong khá nhiều các chương trình Tư vấn cho thí sinh gần đây tại địa bàn TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, giữa bối cảnh bỏ điểm sàn trong kỳ tuyển sinh năm nay, người học cần phải hiểu rõ, nắm kỹ về ngành, về trường mà mình định ứng tuyển để tăng cơ hội trúng và khi vào học rồi không nỡ... bỏ ngang.

TS. Đặng Tất Dũng - đại diện trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh cho rằng: Thí sinh nên hạn chế chọn cả hai để thi trong quá trình làm bài. Chỉ nên chọn đề mà mình đăng ký để xét tuyển ĐH. Trong đề, sẽ có 50% kiến thức chung, cơ bản; còn lại 50% kiến thức sẽ là những câu hỏi phân loại thí sinh vào các trường ĐH.

Cũng theo TS. Dũng, để tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường, các em nên xem môn nào mình có điểm cao nhất thì dùng để xét tuyển. “Năm nay sẽ không có mức điểm sàn chung mà các trường sẽ tự đưa ra mức điểm sàn riêng cho trường mình. 

Do vậy, thí sinh cần phải theo dõi trên các website của trường mình chọn để kịp thời nắm bắt những thông tin xét tuyển về các ngành liên quan”, TS Dũng giải thích.

Học sinh THPT - TP Hồ Chí Minh đặt câu hỏi với các chuyên gia trong một buổi tư vấn tuyển sinh ĐH-CĐ 2018.

Đặc biệt, trong việc đăng ký xét tuyển ĐH-CĐ 2018, các chuyên gia nhắc đi nhắc lại nhiều lần vấn đề nguyện vọng. Cũng như năm ngoái, với một trường, thí sinh có thể đăng ký nhiều nguyện vọng. 

Khi đăng ký, các em cần phải đặc biệt chú ý mã ngành, vì năm nay mã ngành đã có sự thay đổi hai chữ sô ëđầu là số 7 (năm ngoái hai chữ số đầu là 52). 

Với những em dùng điểm thi để xét tuyển ĐH thì phải đánh vào ô dùng điểm thi để xét ĐH… Đây là những thông tin được ThS. Phùng Quán (đại diện Trường ĐH Khoa học Tự nhiên  TP Hồ Chí Minh) chia sẻ.

Thí sinh cũng cần ghi đầy đủ thông tin vào tài khoản. Theo ông Nguyễn Quốc Cường,  Phó Ban đào tạo - Hội Giáo dục nghề nghiệp TP Hồ Chí Minh, đó là do sau khi đăng ký hồ sơ, mỗi thí sinh sẽ được cung cấp 1 tài khoản tuyển sinh trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT. 

Vì vậy, trong tài khoản này, cần phải ghi đầy đủ thông tin, đặc biệt là email và số điện thoại của chính mình để thuận tiện trong việc thay đổi, điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến. 

Ngoài ra, với việc đăng ký nguyện vọng, dù Bộ năm nay không giới hạn số lượng nguyện vọng nhưng thí sinh cần chọn những nguyện vọng thích nhất đặt lên đầu tiên, để tránh trường hợp ngành mình thích nhưng lại không có cơ hội được học.

“Trong việc lựa chọn ngành, nghề, nguyện vọng khi đặt bút vào hồ sơ xét tuyển ĐH, các thí sinh cần có tự tin nhưng cũng đừng mơ ước quá cao xa, hãy nhìn vào thực tế, chọn những ngành nghề mà xã hội đang cần, địa phương đang thiếu và bản thân thấy phù hợp… là những điều thiết thực nhất”, ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Ban đào tạo-Hội giáo dục nghề nghiệp chia sẻ.

Huyền Nga