Thành lập Trường Đại học phi lợi nhuận đầu tiên ở Việt Nam

18:00 25/05/2016
Ngày 25-5, Trường ĐH Fulbright (FUV) chính thức được tuyên bố thành lập dưới sự chứng kiến của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng. Đây được xem là trường ĐH độc lập, phi lợi nhuận đầu tiên của Việt Nam.


ĐH Fulbright Việt Nam chính thức nhận được quyết định thành lập của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 819-QĐ/TTg) do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký ngày 16-5-2016.

Theo đó trường sẽ tuyển sinh học viên cao học khóa đầu tiên vào cuối năm nay. Đồng thời trường cũng sẽ triển khai công tác chuẩn bị xây dựng trụ sở chính ở Khu Công nghệ cao TP Hồ Chí Minh tại quận 9.

ĐH Fulbright Việt Nam ra đời hy vọng sẽ là cái nôi đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng nhu cầu cho TP Hồ Chí Minh và cho cả nước.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đánh giá: “FUV mở ra một chương mới đầy hứa hẹn trong lịch sử hợp tác Hoa Kỳ - Việt Nam về giáo dục đại học, vì FUV được thành lập dựa trên các nguyên tắc trọng dụng nhân tài, tự do học thuật, quản trị tự chủ, minh bạch và có trách nhiệm giải trình. FUV sẽ xây dựng một nền tảng vững chắc để thu hút các học giả và các nhà khoa học Việt Nam đã được đào tạo nhiều năm ở nước ngoài, theo các chương trình hợp tác giáo dục giữa hai nước”.

Ngoại trưởng John Kerry là một trong những người ủng hộ cho Chương trình Fulbright tại Việt Nam từ lâu. Vào tháng 8-2015, ông đã tuyên bố kế hoạch xây dựng Trường ĐH Fulbright Việt Nam.

Bí thư Đinh La Thăng kỳ vọng nhiều vào sự thành công của ĐH Fulbright, đồng thời cam kết sẽ dành mọi điều kiện tốt nhất cho trường để đào tạo ra nhân lực có chất lượng.

FUV là trường đại học duy nhất tại Việt Nam được thiết kế theo mô hình giáo dục “khai phóng” với mong muốn đào tạo những thế hệ sinh viên Việt Nam có tư duy phản biện, đóng góp cho sự phát triển của đất nước trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh, nghệ thuật và dịch vụ công. Chính phủ Mỹ cam kết tài trợ hơn 20 triệu USD để hỗ trợ thành lập trường. 

Riêng tại khu vực TP Hồ Chí Minh, nhà trường được dành 25 ha đất ở Khu công nghệ cao, trong đó, 15ha được sử dụng để xây dựng khuôn viên chính của trường và 10 ha dành cho khu nhà ở và KTX sinh viên. Dự kiến, ở giai đoạn phát triển ổn định, dự kiến, trường sẽ có số lượng sinh viên từ 6.000-10.000.


H.Nga