Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên để tăng cơ hội trúng tuyển

14:09 15/06/2020
Ngày 15/6, thí sinh trên cả nước bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học (ĐH) năm 2020. Bà Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có một số lưu ý đối với các thí sinh xét tuyển ĐH- CĐ năm nay nhằm giúp các em tránh sai sót và có thể yên tâm hơn với những lựa chọn của mình.


PV: Từ ngày 15-6 đến 30-6 là thời gian thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp và xét tuyển ĐH, bà có lưu ý gì với thí sinh trong thời điểm quan trọng này?

Bà Nguyễn Thu Thủy: Các trường có thể sử dụng kết quả điểm thi THPT, hoặc kết hợp với các phương thức khác để làm căn cứ xét tuyển. Trong xét tuyển đợt 1, các Sở GD&ĐT sẽ phối hợp với các trường ĐH-CĐ trong việc tiếp nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển và nhập các nguyện vọng đăng ký xét tuyển (ĐKXT) lên Phần mềm quản lý thi và tuyển sinh để các trường có thông tin xét tuyển. Thời gian đăng ký dự thi THPT và xét tuyển vào các trường ĐH, trường CĐ có đào tạo ngành Giáo dục Mầm non diễn ra từ 15-6 đến 30-6.

Để không xảy ra những sai sót đáng tiếc, thí sinh cần lưu ý một số nội dung như tìm hiểu kỹ thông tin tuyển sinh trong Đề án tuyển sinh của các nhà trường đã được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của các trường để có thông tin đăng ký xét tuyển: Mã ngành/nhóm ngành; Tên ngành/Nhóm ngành; Mã tổ hợp đăng ký xét tuyển và các tiêu chí phụ. Thưc hiện theo hướng dẫn ghi trên phiếu, tham khảo ý kiến của các thầy cô giáo, hoặc cán bộ thu hồ sơ để khai báo đúng các thông tin trên phiếu.

Khi khai báo các thông tin xét tuyển cần lưu ý phải ghi đúng mã trường/cơ sở/phân hiệu, mã ngành/nhóm ngành, mã tổ hợp xét tuyển. Thí sinh đăng ký nguyện vọng không đúng với quy định, nguyện vọng đăng ký sẽ không được nhập vào hệ thống phần mềm để xét tuyển. Sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là cao nhất).

Thí sinh ĐKXT vào các trường thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, ngoài các quy định trong Quy chế tuyển sinh còn phải thực hiện các quy định, hướng dẫn của Bộ liên quan như đăng ký dự thi theo quy định (phải đăng ký nguyện vọng 1), đăng ký sơ tuyển. Thí sinh có nguyện vọng học các ngành năng khiếu cần chú ý đăng ký dự thi theo quy định, đăng ký dự thi môn năng khiếu. Cần liên hệ với các trường để thực hiện đăng ký và dự thi môn năng khiếu.

PV: Theo bà, năm nay các tổ hợp truyền thống sẽ chiếm tỷ lệ bao nhiêu phần trăm trong phương án tuyển sinh của các trường ĐH?

Bà Nguyễn Thu Thủy: Năm 2020, chưa có thống kê đầy đủ nên chưa biết chính xác tỷ lệ các tổ hợp truyền thống chiếm bao nhiêu phần trăm trong phương án tuyển sinh của các trường ĐH,CĐ. Tuy nhiên, theo thống kê trong mùa tuyển sinh năm 2018 và 2019, các trường sử dụng trên 150 tổ hợp để xét tuyển. Trong đó, có 5 tổ hợp xét tuyển truyền thống (A00, D01, A01, B00, C00) luôn chiếm trên 90% nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Các tổ hợp truyền thống với các môn thi chủ yếu và có tính liên quan đến nhau vẫn là điều kiện tuyển sinh của phần lớn các ngành, các trường. Hơn 140 tổ hợp khác có thí sinh đăng ký nhưng chỉ chiếm gần 10% số nguyện vọng ĐKXT. Nhiều tổ hợp do các trường đưa ra không có, hoặc có rất ít thí sinh đăng ký xét tuyển.

Bà Nguyễn Thu Thủy, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT.

Nếu có đăng ký xét tuyển bằng các tổ hợp này thì thí sinh cũng thường để ở các nguyện vọng có mức ưu tiên rất thấp. Các tổ hợp ít thông dụng hầu như không được các trường tốt và rất ít thí sinh tốt lựa chọn nên hầu như không phát huy tác dụng (trừ các ngành liên quan đến năng khiếu). Đặc biệt, năm 2018 và 2019 có trên 85,5% thí sinh trúng tuyển ở 5 tổ hợp truyền thống đã nêu. Từ kinh nghiệm tuyển sinh năm 2018 và 2019 cho thấy, về lý thuyết, việc các trường đưa ra nhiều tổ hợp để xét tuyển với mong muốn làm tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh song thực tế lại làm phức tạp cho công tác tổ chức xét tuyển, làm nhiễu thông tin trong việc thí sinh lựa chọn tổ hợp ĐKXT.

PV: Năm 2020, phương thức tuyển sinh mà các trường đều đưa ra phong phú đa dạng hơn. Theo bà, thí sinh cần chú ý những gì để không bị “loạn” khi lựa chọn nguyện vọng và tăng cơ hội trúng tuyển cao vào ngành yêu thích?

Bà Nguyễn Thu Thủy: Qua đề án tuyển sinh đã công khai trên cổng thông tin điện tử của các trường, hầu hết các trường vẫn sử dụng kết quả thi THPT và kết quả học tập THPT để xét tuyển. Công tác tuyển sinh của các trường thuộc khối ngành Công an và Quân đội giữ ổn định như các năm trước.Việc các trường sử dụng nhiều phương thức xét tuyển trong tuyển sinh sẽ tăng cơ hội trúng tuyển vào các ngành yêu thích và các trường yêu thích của thí sinh, tuy nhiên việc này cũng làm cho thí sinh bối rối khi đăng ký xét tuyển và khi có nhiều trường cùng có thông báo trúng tuyển.

Quy chế tuyển sinh hiện hành đã quy định, thí sinh xác nhận nhập học vào trường đã trúng tuyển trong thời hạn quy định bằng cách gửi bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi đến trường trực tiếp hoặc bằng hình thức thư chuyển phát nhanh, thí sinh đã xác nhận nhập học thì không được tham gia xét tuyển ở các trường khác. Vì vậy, thí sinh cần cân nhắc và quyết định lựa chọn ngành trúng tuyển yêu thích để nộp Giấy chứng nhận kết quả thi và nhập học.

Ảnh minh họa: Các trường ĐH không được thông báo kết quả trúng tuyển khi người học chưa tốt nghiệp THPT.

PV: Bộ GD&ĐT có lưu ý gì với các trường ĐH-CĐ trong xét tuyển năm nay, thưa bà?

Bà Nguyễn Thu Thủy: Thực hiện đúng quy định của Luật Giáo dục đại học, Quy chế tuyển sinh và các văn bản quy phạm pháp luật về tuyển sinh, các cơ sở giáo dục ĐH, các trường CĐ có đào tạo ngành Giáo viên Mầm non tự chủ và chịu trách nhiệm giải trình về công tác tuyển sinh. Các trường cần tuân thủ nghiêm các quy định trong Quy chế tuyển sinh ban hành kèm theo Thông tư 09/TT-BGDĐT ngày 7-5-2020 của Bộ GD&ĐT. Đặc biệt, các trường lưu ý trong việc thông báo trúng tuyển nhập học đối với phương thức xét tuyển không sử dụng kết quả thi THPT.

Các trường không được thông báo kết quả xét tuyển, kết quả trúng tuyển, điểm trúng tuyển,… khi người học chưa tốt nghiệp THPT. Bộ GD&ĐT sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác tuyển sinh của các trường và các bên liên quan tham gia công tác tuyển sinh theo các quy định hiện hành, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Xin cảm ơn bà!

Thu Phương - Huyền Thanh (ghi)