Bộ sách giá khoa riêng của TP Hồ Chí Minh có tên “Chân trời sáng tạo”

14:41 06/12/2019
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Hồ Chí Minh cho biết, Sở phối hợp với Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam biên soạn bộ sách giáo khoa (SGK) riêng tại TP Hồ Chí Minh là bộ sách “Chân trời sáng tạo”.


Để thực hiện bộ sách này, Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh đã huy động đội ngũ chuyên gia, nhà khoa học, cán bộ, giáo viên giỏi chuyên môn, nghiệp vụ, vững tay nghề, thường xuyên nghiên cứu và tiếp cận với những phương pháp giáo dục hiện đại, tích cực tại thành phố. Việc này vừa tận dụng được tiềm năng tài chính, kinh nghiệm trong ngành xuất bản, nhất là xuất bản sách giáo dục của NXB Giáo dục Việt Nam, vừa là cơ hội để đội ngũ thầy cô giáo giỏi của thành phố thể hiện được những chủ trương, thành quả của sự đổi mới của giáo dục thành phố.

Hình ảnh bìa sách các môn học lớp 1 của bộ SGK “Chân trời sáng tạo”

Sở GD&ĐT và NXB thường xuyên tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, mời các chuyên gia hàng đầu báo cáo, bồi dưỡng cho đội ngũ và thường xuyên tập huấn, thảo luận, thống nhất quy trình làm việc, định hướng, mục tiêu, đề cương… của sách, tổ chức biên soạn thử nghiệm để không ngừng điều chỉnh, hoàn thiện bám sát định hướng phát triển năng lực, phẩm chất người học. Với sự tham gia của nhiều giáo viên đang trực tiếp đứng lớp, bộ sách đảm bảo được sự vừa sức với học sinh, vừa là công cụ hỗ trợ tích cực cho nhà giáo trong quá trình tổ chức các phương pháp dạy học tích cực.

Ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cho biết, tất cả bản mẫu SGK lớp 1 đã được Bộ GD&ĐT phê duyệt sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông từ năm học 2020-2021 đều bám sát chương trình, đảm bảo chất lượng và phù hợp với học sinh. “Bộ sách sẽ giúp học sinh tiếp cận tri thức một cách nhẹ nhàng; hình thức và nội dung được biên tập sinh động, hấp dẫn, khoa học và đảm bảo tính tích hợp, phân hóa và liên thông. Hệ thống bài giảng gần gũi, nhiều nội dung có tính trải nghiệm, gắn với thực tiễn, phù hợp tâm sinh lý học sinh” ông Hiếu nói.

Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị các NXB sớm cung cấp sách mẫu để các thầy cô giáo, quý phụ huynh và xã hội cùng nghiên cứu, so sánh để có sự lựa chọn phù hợp với đặc điểm của cơ sở, đơn vị mình.


H.Nga – N.Cảnh