Nhiều kỳ vọng từ Lễ hội sen Đồng Tháp

Thứ Sáu, 17/05/2024, 08:12

Lễ hội sen hồng lần thứ II năm 2024, với chủ đề “Rạng ngời sắc sen” diễn ra từ ngày 16/5 đến 19/5 tại TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp). Lễ hội nhằm tôn vinh hoa sen, phát huy giá trị văn hóa - kinh tế, thúc đẩy phát triển ngành hàng sen gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa, tiếp nối thành công của Lễ hội sen lần thứ I, lễ hội lần này là một bước tiến mới trên hành trình xây dựng thương hiệu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại, du lịch, đưa sản phẩm sen Đồng Tháp vươn lên tầm cao mới.

Ngay trước thềm lễ hội, tỉnh Đồng Tháp đã công bố lô củ sen đầu tiên xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và đang tiếp tục xúc tiến thương mại sản phẩm sen đến các thị trường: Hàn Quốc, Myanmar, Trung Quốc, Đài Loan để sớm hiện thực hóa giấc mơ đưa Sen hồng vươn ra thế giới.

Nhiều ấn tượng từ Lễ hội Sen hồng Đồng Tháp -0
Tiết mục nghệ thuật tại lễ khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ II vào tối 16/5.

Thông qua lễ hội, tỉnh Đồng Tháp mong muốn giới thiệu về văn hóa, du lịch địa phương, quảng bá tiềm năng vốn có để đẩy mạnh các hoạt động kinh tế từ sen, liên kết phát triển du lịch gắn với kinh tế nông nghiệp; mở ra nhiều cơ hội kết nối, giao lưu của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, những người làm kinh tế sen, đưa ngành hàng sen phát triển xứng tầm vị thế, tiềm năng vốn có.

“Tự hào là xứ sở của sen hồng, Đồng Tháp luôn chú trọng phát huy giá trị văn hóa - kinh tế của loài cây đặc trưng này gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương. Tỉnh đã quy hoạch, kết nối, thúc đẩy nông dân cùng sản xuất, tạo nên vùng nguyên liệu tập trung. Nhờ đó mà các sản phẩm, quà tặng từ sen phát triển mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nhấn mạnh.

Nhiều kỳ vọng từ Lễ hội Sen Đồng Tháp -0
Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp tặng hoa tri ân các nhà tài trợ. 

Chỉ tính riêng sản phẩm OCOP, đến nay tỉnh Đồng Tháp đã có 59 sản phẩm sen đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có 1 sản phẩm đạt chất lượng 5 sao.

Cũng từ sen, qua bàn tay tài hoa và quá trình tìm tòi, sáng tạo đã cho ra đời nhiều sản phẩm quà tặng đặc sắc, mang tính nghệ thuật, mỹ thuật tinh tế, nâng tầm giá trị sen Đồng Tháp như: tranh lá sen, lụa tơ sen, trà ướp hoa sen thượng hạng,…

Nhiều kỳ vọng từ Lễ hội Sen Đồng Tháp -0
Bản đồ Việt Nam được kết từ 5.000 chậu hoa sen, lớn nhất từ trước đến nay.

Sen là một trong các ngành hàng chủ lực trong Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp và được chọn là hình ảnh đặc trưng và quyết tâm tạo dựng thương hiệu “Đồng Tháp - Đất Sen hồng”.

Toàn tỉnh Đồng Tháp có 1.800 ha trồng sen tại các huyện: Tháp Mười, Cao Lãnh, Châu Thành, Tân Hồng, Tam Nông,... Trong đó, huyện Tháp Mười là địa phương có diện tích trồng sen chiếm hơn 30% so với tổng diện tích trồng sen của cả tỉnh Đồng Tháp.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024 là sự kiện quy mô cấp tỉnh có nhiều hoạt động nhất từ trước đến nay trong các kỳ lễ hội, với gần 30 hoạt động.

Nhiều hoạt động nổi bật, như: Hội thảo quốc tế về sen, hội thảo Nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng sen tỉnh Đồng Tháp, không gian trưng bày sen quốc tế, dòng sông sen, Hội thi ẩm thực các món ăn chế biến từ sen, phố ẩm thực sen, diễu hành xe cổ, Lễ hội Carnival sen và chương trình nghệ thuật “Giai điệu tuổi trẻ Đất Sen hồng”; Hội thi thời trang sen, triển lãm ảnh nghệ thuật, tranh và gốm Nam bộ chủ đề Sen Đồng Tháp, hoạt động bích họa sen…

Trong khuôn khổ lễ hội, còn có Hội chợ Công Thương vùng ĐBSCL - Đồng Tháp năm 2024, quy tụ 250 gian hàng của các tỉnh vùng ĐBSCL và cả nước; không gian trưng bày chuỗi ngành hàng sen, giới thiệu khoảng 60 sản phẩm OCOP từ sen và trên 120 sản phẩm chế biến từ sen.

Văn Vĩnh
.
.
.