Dấu mốc ấn tượng, tự hào của Văn hóa - Thể thao Công an nhân dân

Văn hóa - Thể thao Công an nhân dân -0

Văn hóa - Thể thao Công an nhân dân -0
Văn hóa - Thể thao Công an nhân dân -0
Văn hóa - Thể thao Công an nhân dân -0
Văn hóa - Thể thao Công an nhân dân -0
Một cảnh trong vở “Con đò của mẹ”.
Hơn 2 năm qua, đời sống xã hội chịu ảnh hưởng nặng nề vì dịch bệnh cũng là từng ấy thời gian những người nghệ sĩ mang trên mình bộ sắc phục công an không ngừng vượt khó để giữ cho sân khấu sáng đèn. Với không ít người, khó khăn là rào cản thì với những nghệ sĩ Nhà hát CAND, khó khăn là thách thức nhưng cũng là động lực để không ngừng cố gắng và ghi những dấu ấn đáng tự hào.

“Người cầm lái” - vở nhạc kịch đầu tiên của Nhà hát CAND, cũng là vở nhạc kịch đầu tiên của sân khấu cả nước về hình tượng Bác Hồ đã được trình diễn tại “thánh đường” Nhà hát lớn. Vở nhạc kịch gồm 3 hồi “Quê hương”, “Tiếng vọng non sông”, “Chuyến tàu định mệnh” được dàn dựng với hình thức giao hưởng – đại hợp xướng của nhạc hàn lâm kết hợp với sân khấu kịch hát dân tộc, tái hiện câu chuyện về Chủ tịch Hồ Chí Minh từ khi còn thơ bé đến quãng đường 30 năm bôn ba tìm đường cứu nước. Được dàn dựng công phu và quy mô hoành tráng, với sự tham gia của gần 200 nghệ sĩ thuộc các lĩnh vực ca, múa, nhạc…  “Người cầm lái” thực sự là một công trình nghệ thuật quy mô khẳng định tên tuổi của Nhà hát CAND, là tác phẩm tầm cỡ trong số các tác phẩm nghệ thuật lớn về đề tài chiến tranh cách mạng.

3_3-1667221976341.jpg
Một cảnh trong vở ca kịch “Người cầm lái”.
Văn hóa - Thể thao Công an nhân dân -0
Chương trình nghệ thuật 75 năm Vinh quang Công an nhân dân Việt Nam.

Nhớ lại những tháng ngày cả nhà hát dốc sức cho vở diễn “để đời” này, NSND, Thượng tá Nguyễn Thị Thúy Hiền, Giám đốc Nhà hát CAND vẫn còn nguyên xúc động. Lần đầu tiên, Nhà hát “thử nghiệm” ở một thể loại sân khấu hoàn toàn mới thì trọn vẹn thời gian tập luyện trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp. Để đảm bảo công tác chống dịch, có những thời điểm cả đạo diễn, diễn viên tới nhạc công đều phải đeo khẩu trang khi ra sân khấu tập. Không phải nói thì ai cũng hiểu phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách thì khó khăn với các nghệ sĩ như thế nào: diễn viên khó tập luyện, đạo diễn khó thị phạm, giọng hát khó chuẩn... Mỗi khi có nghệ sĩ nào mắc COVID-19 là cả ê kíp phải xét nghiệm, cách ly. Việc thường xuyên test gây khó chịu cho mũi họng của nghệ sĩ… Cứ nỗ lực vừa tập luyện vừa chống dịch, sự ra mắt của vở diễn đúng Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Nhà hát vào cuối tháng 4 vừa qua thực sự là niềm vui, niềm hạnh phúc vỡ òa không thể nói hết thành lời.

Dịch bệnh được khống chế cũng là lúc sân khấu liên tục sáng đèn. “Tuần lễ kịch CAND” tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội, nhân kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống lực lượng CSND (20/7/1962 – 20/7/2022), Nhà hát CAND đã mang đến 2 vở diễn ấm nóng hơi thở thời đại. Trong đó, “Trả giá” là vở diễn mới nhất của Nhà hát với chủ đề chống tham nhũng. Vở kịch tôn vinh thành tích, những cống hiến hy sinh của lực lượng Công an trong đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm tham nhũng, lợi ích nhóm… Còn vở “Vẫn sống” lại khai thác và ca ngợi tinh thần quả cảm của các chiến sĩ phòng chống tội phạm ma túy.

Bên cạnh mảng sân khấu, lĩnh vực ca múa nhạc của Nhà hát cũng đã ghi được những thành tích đáng tự hào. Năm 2020, Nhà hát dàn dựng và biểu diễn thành công chương trình nghệ thuật “75 năm vinh quang Công an nhân dân Việt Nam” với sự tham gia của hơn 300 nghệ sĩ thuộc Nhà hát CAND và các đơn vị nghệ thuật tên tuổi hàng đầu cả nước.

Những cống hiến của các nghệ sĩ – chiến sĩ được ghi nhận bằng các danh hiệu, giải thưởng cao quý nhưng điều quan trọng nhất, sức sống của Nhà hát CAND còn nằm trong sự tin yêu, mến mộ của CBCS và nhân dân.
Văn hóa - Thể thao Công an nhân dân -0
Chương trình nghệ thuật tại Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân.
Văn hóa - Thể thao Công an nhân dân -0
Văn hóa - Thể thao Công an nhân dân -0
Văn hóa - Thể thao Công an nhân dân -0

Thành lập từ ngày 7/4/2008, trước những mong mỏi của người hâm mộ, năm 2020, Bộ Công an đã đẩy mạnh xây dựng Đề án phát triển Câu lạc bộ Bóng đá CAND theo hướng chuyên nghiệp. Thay đổi hoàn toàn bộ máy của Câu lạc bộ, đồng chí Thiếu tướng Lê Vân, thành viên Ban Nghiên cứu chuyên đề giúp việc Bộ trưởng giữ chức Chủ tịch Câu lạc bộ bóng đá CAND.

Năm 2020 là năm chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của bóng đá Công an trên các đội tuyển trẻ quốc gia khi 4 cầu thủ của đội CAND được triệu tập vào Đội tuyển bóng đá U19 Việt Nam tham dự vòng Chung kết Giải bóng đá U19 châu Á.

Nhiều người nói rằng, đội bóng CAND đang có “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, là cơ hội tốt để lên thi đấu tại V.League mùa giải 2023. Biết được điều đó, Ban lãnh đạo đội bóng đã có những kế hoạch đầy táo bạo khi nhận được sự ủng hộ, hợp tác của nhiều đội bóng mạnh. Đến cuối năm, đội CAND đã có bước chuyển biến mang tính lịch sử khi họ đã chuyển đại bản doanh về Ninh Bình và được hỗ trợ khá nhiều về việc được sử dụng cơ sở vật chất sân Ninh Bình cũng như nơi ăn ở tại miền đất mới.

Văn hóa - Thể thao Công an nhân dân -0
Đội bóng của ngành Công an được lãnh đạo quan tâm đặc biệt để đạt mục tiêu V.League trong mùa giải tới.
Văn hóa - Thể thao Công an nhân dân -0
Huấn luyện viên Thạch Bảo Khanh luôn đề cao bóng đá đẹp để phục vụ khán giả và những người yêu bóng đá Công an nhân dân.

Huấn luyện viên (HLV) Thạch Bảo Khanh luôn tâm niệm rằng, đội bóng phải mang tinh thần của người lính, luôn máu lửa, khát khao chiến thắng với lối đá fairplay cao nhất. “Thực tế trong những trận đấu vừa qua, đội không chỉ đứng đầu bảng đấu mà chỉ số fairplay cũng nằm trong top cao nhất. Tôi luôn nói với các cầu thủ của mình là, khi mình ra sân chơi bóng, việc đầu tiên là phải tôn trọng khán giả, thứ 2 là mình mang màu cờ sắc áo của người chiến sĩ nên mang tinh thần phục vụ, cho nên là phải chơi đẹp. Đẹp ở đây là sự kết hợp cả lối chơi và phong cách”.

Để thay đổi một đội bóng là điều không hề dễ dàng, nhưng với HLV Thạch Bảo Khanh thì dù thay đổi cũng phải dựa trên tinh thần đem bóng đá đẹp để phục vụ cho khán giả, cho những người yêu đội bóng CAND. “Lối chơi vẫn phải dựa trên khả năng các cầu thủ. Khi thấy các em có sở trường chơi bóng ngắn, nhỏ thì Ban huấn luyện sẽ áp dụng vào từng buổi tập và từng trận đấu. Đội bóng nào cũng đều có khó khăn, nhưng quan trọng nhất là mình phải biến được cái khó khăn đó thành động lực. Để đạt mục tiêu lên V.League, đội bóng được sự chăm lo của Bộ Công an và trực tiếp lãnh đạo CLB. Trong quá trình tập luyện, các cầu thủ đã được đi tập huấn nhiều nơi, và điều đáng nói là  đội bóng đến tập huấn nơi nào thì đều được lãnh đạo công an địa phương hết mực quan tâm”.

Đội trưởng Trần Thanh Sơn chia sẻ: “Các thầy và Ban huấn luyện luôn nhắc nhở về ý thức trong quá trình tập luyện và thi đấu. Từ khi HLV Thạch Bảo Khanh về đã có nhiều thay đổi, cụ thể là thay đổi về lối chơi, có nhiều lối đá hay và thay đổi về con người là một số cầu thủ trẻ, tiếp thêm sức mạnh cho đội bóng. Lãnh đạo luôn tạo điều kiện tốt nhất cho đội bóng”.

Chia tay đội trong một buổi tập dưới mưa, chúng tôi tin với phong độ ổn định, khát khao chiến thắng, đội bóng áo lính đang vững bước trên con đường hướng đến V.League 2023.

Đúng như mong đợi, chiến thắng nghẹt thở 2-1 trước đội bóng cạnh tranh trực tiếp là Phố Hiến vào chiều 24/10 giúp CLB Công an nhân dân sở hữu tấm vé lên chơi V.league mùa 2023.

Văn hóa - Thể thao Công an nhân dân -0
Đội Công an Nhân dân vô địch giải hạng nhất cùng tấm vé lên hạng V-League 2023. Ảnh: VPF, Thanh niên
Văn hóa - Thể thao Công an nhân dân -0
Văn hóa - Thể thao Công an nhân dân -0
5_1-1667227296409.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Đoàn Nghi lễ Công an nhân dân hợp luyện cùng các nghệ sĩ – cảnh sát nước bạn dịp Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ 2022.

Tuy nhiên, chỉ vài năm gần đây, phần lớn người dân mới biết về Đoàn Nghi lễ CAND, đặc biệt là các hoạt động nghệ thuật của Đoàn khi Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Đoàn biểu diễn phục vụ nhân dân và du khách trên phố đi bộ bên hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội, sau đó là lưu diễn tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Các buổi biểu diễn của Đoàn liên tục thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng, tạo hình ảnh thân thiện, sự gần gũi giữa lực lượng CAND với nhân dân.

Thực tế, từ trước đó, các nghệ sĩ – chiến sĩ Đoàn Nghi lễ CAND cũng đã từng biểu diễn tại nhiều sự kiện văn hóa nghệ thuật ở nước ngoài, trong đó, điển hình là Nhạc hội Cảnh sát các nước. Đoàn đã có 8 lần tham gia Nhạc hội Cảnh sát các nước và Việt Nam. Nổi bật và gần đây nhất là Nhạc hội Cảnh sát các nước ASEAN+ do Bộ Công an chủ trì tổ chức tại Việt Nam năm 2022. Cùng với hàng trăm nghệ sĩ – cảnh sát các nước và Đoàn Nghi lễ Quân đội nhân dân Việt Nam, các nghệ sĩ – chiến sĩ Đoàn Nghi lễ CAND đã góp phần làm nên thành công rực rỡ cho Nhạc hội, để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng nhân dân và bạn bè quốc tế.

Hầu hết các nghệ sĩ – chiến sĩ Đoàn Nghi lễ CAND đều được đào tạo trong các trường nghệ thuật uy tín như Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam hay Đại học Văn hóa Nghệ thuật quân đội. Tuy nhiên, do tính chất đặc thù của đơn vị nên dù hoạt động lâu năm trong nghề, nghệ sĩ – chiến sĩ của Đoàn ít có dịp tham gia các liên hoan, hội diễn trong nước và quốc tế như các nghệ sĩ khác. Đó cũng là sự thiệt thòi lớn cho các nghệ sĩ trong lực lượng CAND bởi thật hiếm có nghệ sĩ nào đủ tiêu chuẩn về huy chương để xét tặng danh hiệu NSƯT, NSND.

5_2-1667227413492.jpg
Thượng tá Trịnh Anh Thông, Phó Trưởng Đoàn Nghi lễ Công an nhân dân trong một buổi tập luyện.

Năm 2022, điều kiện xét tặng mở rộng hơn. Ngoài tiêu chí về huy chương, Hội đồng xét tặng căn cứ vào cống hiến thực tế của nghệ sĩ. Lần đầu tiên, Đoàn Nghi lễ CAND có nghệ sĩ được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT. Đó là Thượng tá Trịnh Anh Thông, Phó trưởng Đoàn Nghi lễ CAND. Nói về việc này, không chỉ Thượng tá Trịnh Anh Thông mà các nghệ sĩ – chiến sĩ của Đoàn Nghi lễ CAND đều cho biết, với các CBCS trong đơn vị, trong bất kỳ lĩnh vực công tác nào, người lính Công an cũng đều nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Và hoạt động văn hóa nghệ thuật cũng không là ngoại lệ.

Thiếu tá, nhạc trưởng Nguyễn Tiến Dũng thì cười hiền khô bộc bạch: Hy vọng, trong thời gian tới, các nghệ sĩ – chiến sĩ trong lực lượng CAND nói chung, Đoàn Nghi lễ CAND nói riêng sẽ tiếp tục có thêm nhiều cơ hội biểu diễn, qua đó góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp về người chiến sĩ Công an, người dân tin tưởng hơn lực lượng CAND, bạn bè quốc tế yêu mến hơn đất nước, con người Việt Nam.

.
5_3-1667227912610.jpg