UBND TP Uông Bí thông tin về “khóa tu mùa hè” ở chùa Ba Vàng

Thứ Tư, 19/06/2024, 18:24

Ngày 19/6, thông tin từ UBND TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, UBND TP Uông Bí vừa có buổi làm việc với đại diện chùa Ba Vàng, liên quan đến đoạn clip trên mạng xã hội về bài giảng trong một khóa tu mùa hè có nội dung “vong nhập”, gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Những ngày qua, một số trang mạng xã hội đăng tải clip được cho là trong khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí), xuất hiện hình ảnh cô gái có những biểu hiện lạ như co giật, không kiểm soát được cơ thể do "vong nhập" khi trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh đang giảng về đạo Phật, cùng những lời nhà chùa giải thích về sự việc rằng do nghiệp từ kiếp trước…

Clip trên được nhiều người chia sẻ lên các trang mạng xã hội và nhận về nhiều bình luận trái chiều, đa số ý kiến tỏ ra bất bình với nội dung clip.

TP Uông Bí thông tin về “khóa tu mùa hè” ở chùa Ba Vàng -0
Chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh).

Làm việc với lãnh đạo UBND TP Uông Bí, Trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh cho biết: Đoạn clip trên không phải là clip của khóa tu thứ nhất mùa hè năm 2024 và chùa Ba Vàng không đăng tải clip trên.

Trước đó, ngày 30/3, Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã ban hành Thông bạch số 95/TB-HĐTS về việc tổ chức khóa tu mùa hè cho Thanh thiếu niên Phật tử 2024. gửi tới các Ban, Viện Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố nêu rõ mục đích việc tổ chức các khóa tu mùa hè, trại hè, hội trại, khóa tu gieo duyên, trại huấn luyện, bồi dưỡng các bậc của gia đình Phật tử…

Chủ đề của khoá tu mùa hè năm nay là “Về nguồn”, “Tri ân và Báo ân”, “Thắp sáng niềm tin”, “Tâm trong, Trí sáng, Hoài bão lớn”. Thời gian của mỗi khoá tu kéo dài không quá 7 ngày được tổ chức trong thời gian nghỉ hè của học sinh, sinh viên theo quy định của nhà trường tại mỗi địa phương.

Theo Trụ trì Thích Trúc Thái Minh, từ nội dung Thông bạch trên, chùa Ba Vàng đã có văn bản về kế hoạch tổ chức khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng năm 2024 gửi xin ý kiến của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, UBND TP Uông Bí và các cơ quan chức năng liên quan. Nội dung, kế hoạch khoá tu được xây dựng theo đúng Thông bạch của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Sau khi nhận được kế hoạch của chùa Ba Vàng và tiến hành 2 đợt kiểm tra các điều kiện liên quan, ngày 12/6 Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chấp thuận cho chùa Ba Vàng tổ chức ba khoá tu với các chủ đề, nội dung và các điều kiện khác như kế hoạch.

Tại buổi làm việc với Trụ trì chùa Ba Vàng, UBND TP Uông Bí đề nghị chùa Ba Vàng có văn bản phản hồi thông tin của các trang mạng trong thời gian gần đây. Đồng thời, báo cáo về các nội dung liên quan gửi về UBND TP và Ban Trị sự giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí, cùng các clip ghi lại các nội dung đã thuyết giảng tại khoá tu mùa hè sau khi kết thúc khóa tu thứ nhất năm nay.

UBND TP Uông Bí cũng đề nghị chùa Ba Vàng tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung theo Thông bạch số 95 của HĐTS Giáo hội Phật giáo Việt Nam; chỉ đạo các ngành, đơn vị chức năng của TP tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn, đặc biệt trong thời gian chùa Ba Vàng tổ chức các khoá tu mùa hè năm 2024.

Văn Minh
.
.
.