Đồng bào A Đăng ở Quảng Trị bắc cầu tạm để qua sông

Chủ Nhật, 23/01/2022, 15:03

Thôn A Đăng 1, xã rẻo cao Tà Rụt, huyện miền núi Đakrông (Quảng Trị) có 32 hộ dân với trên 200 nhân khẩu. Nơi đây như một ốc đảo do bị ngăn cách với bên ngoài bởi con sông Đakrông. Nhiều năm nay người dân ở ốc đảo này khao khát có một cây cầu để đi ra bên ngoài và làm ăn kinh tế được thuận lợi.

Sống qua nhiều năm nhưng không có cây cầu để đi lại thuận lợi với bên ngoài, cận Tết năm nay, người dân thôn A Đăng 1 đã cùng nhau đóng góp vật tư, vật liệu chỉ là những thứ có sẵn trong rừng, dưới khe suối như tre nứa, mây, gỗ, đá cuội cùng cùng công sức để bắc một cây cầu tạm qua sông Đakrông.

Ông Hồ Văn Bơn, Trưởng thôn A Đăng 1 tâm sự: “Bà con mình ở đây khổ lắm, mỗi lần muốn đi mua sắm gì, hay có người trong thôn bị đau ốm muốn đến trạm xá để khám chữa bệnh, đều phải bơi qua sông mới đến được đường quốc lộ. Việc học hành của con em trong thôn, việc trao đổi hàng hóa cũng gặp nhiều khó khăn vì không có cầu để đi lại”.

Người A Đăng bắc cầu tạm để qua sông -0
Người A Đăng bắc cầu tạm để qua sông -1
Người A Đăng bắc cầu tạm để qua sông -2
Một số hình ảnh người dân A Đăng 1 tự bắc cầu tạm qua sông Đakrông để đi lại. 

Hiện trên địa bàn huyện miền núi Đakrông có nhiều cụm dân cư sống tập trung ven sông Đakrông. Vào mùa mưa bão, các cụm dân cư này hầu như bị cô lập hoàn toàn trong nhiều ngày vì chưa có cầu bắc qua sông.

Ông Hồ Văn Bước, Phó Chủ tịch UBND xã Tà Rụt cho hay, những năm qua, huyện Đakrông luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm xây dựng nhiều cây cầu vượt sông nối liền các thôn bản. Tuy nhiên, do nguồn vốn hạn hẹp nên việc bố trí để đầu tư xây cầu cho người dân đi lại an toàn là chưa thể đáp ứng hết được. Rất mong thời gian tới, tỉnh cân đối nguồn kinh phí để triển khai xây dựng thêm một số cây cầu nối đôi bờ sông Đakrông.

Thanh Bình
.
.
.