Đà Nẵng: Hàng trăm giáo viên, học sinh được test nhanh SARS-CoV-2 tại các cửa ô

18:35 29/09/2021

Từ 7h sáng nay 29/9, lực lượng CSGT Công an TP Đà Nẵng đã hỗ trợ ngành Giáo dục phân luồng, kiểm tra, hướng dẫn, ưu tiên nhanh nhất mọi thủ tục và test SARS-CoV-2 cho hàng trăm cán bộ, giáo viên, học sinh ở các địa phương khác trở về thành phố để tiếp tục giảng dạy, học tập.

Theo lực lượng CSGT tại chốt cửa ô Hòa Phước, Hòa Vang, TP Đà Nẵng đến 15h30 trưa ngày 29/9 đã có hơn 300 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và người hỗ trợ (đi cùng) không ở trong vùng dịch qua chốt được đón trở về thành phố. 

Giáo viên, học sinh được test nhanh SARS-CoV-2 ngay tại chốt cửa ô vào Đà Nẵng   -0
Lực lượng CSGT, Công an tại Trạm cửa ô Hòa Phước phân luồng, hướng dẫn các giáo viên, sinh viên, phụ huynh, học sinh trở về Đà Nẵng thực hiện 5K, test nhanh trước khi vào thành phố. 
Chính quyền TP Đà Nẵng, Sở GD-ĐT cũng đã có thông báo điều chỉnh thời gian qua các chốt kiểm soát dịch COVID-19 để tránh không tập trung lượng người quá lớn cùng đến chốt trong một thời điểm, để tạo điều kiện cho giáo viên, học sinh trở về thành phố qua 2 khung thời gian từ 6h – 13h và 13h – 20h từ ngày 29/9 đến 6/10. 

Theo đó, cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trở về từ các địa phương phía Bắc thành phố đi qua chốt C1 (đường Tạ Quang Bửu, quận Liên Chiểu); các địa phương phía Nam và phía Tây thành phố qua chốt C10 (tuyến đường Trần Đại Nghĩa, quận Ngũ Hành Sơn); chốt C5 (Quốc lộ 1A, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang) và chốt C6 (Quốc lộ 14B, huyện Hòa Vang). 

Giáo viên, học sinh được test nhanh SARS-CoV-2 ngay tại chốt cửa ô vào Đà Nẵng   -0
Một phụ huynh lỉnh kỉnh hành lý mang đèo con gái từ Quảng Nam đến chốt của ô Hòa Phước khai báo Y tế, hoàn tất cả thủ tục để được về Đà Nẵng cho con chuẩn bị đi học. 
Giáo viên, học sinh được test nhanh SARS-CoV-2 ngay tại chốt cửa ô vào Đà Nẵng   -1
Giáo viên, học sinh được test nhanh SARS-CoV-2 ngay tại chốt cửa ô vào Đà Nẵng   -0
Các giáo viên, học sinh từ tỉnh, thành khác về Đà Nẵng khai báo Y tế và được test nhanh SARS-CoV-2 ngay tại chốt C5 kiểm soát COVID-19 trước khi được đón vào Đà Nẵng. 
Ghi nhận tại chốt kiểm soát C5, trong đầu giờ sáng 29/9, có rất nhiều giáo viên, nhân viên, học sinh ở Quảng Nam trở về thành phố. Sau khi đến chốt kiểm soát, họ xuất trình các giấy tờ để lực lượng chức năng đối chiếu danh sách, kiểm tra. Đồng thời, được hướng dẫn khai báo Y tế, xét nghiệm nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 (gộp 3 người/mẫu). Sau khi có kết quả âm tính thì những giáo viên, sinh viên, học sinh, phụ huynh và người hỗ trợ Giáo dục (người đi kèm học sinh) sẽ được vào thành phố.

Sau khi vào thành phố và đến nơi cư trú, giáo viên, nhân viên, học sinh thông báo với cơ quan y tế hoặc chính quyền, Công an địa phương để được quản lý, giám sát, theo dõi sức khỏe; cách ly tại nhà 14 ngày theo quy định.

Giáo viên, học sinh được test nhanh SARS-CoV-2 ngay tại chốt cửa ô vào Đà Nẵng   -0
Giáo viên, học sinh được test nhanh SARS-CoV-2 ngay tại chốt cửa ô vào Đà Nẵng   -0
Giáo viên, học sinh được test nhanh SARS-CoV-2 ngay tại chốt cửa ô vào Đà Nẵng   -0
Nhiều học sinh nhí ngoan ngãn xếp hàng có khoảng cách và chờ đến lượt để lực lượng Y tế tại các chốt cửa ô test nhanh  SARS-CoV-2.

Lỉnh kỉnh đồ đoàn trên xe máy cùng 2 con nhỏ, chị Nguyễn Thị Mai (trú phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu) vui mừng khi về tới chốt kiểm soát. Chị cho biết, chị đưa 2 con nhỏ về quê ngoại ở xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam dịp nghỉ lễ 30/4. Sau đó, dịch bùng phát ở Đà Nẵng nên chị và các con không thể về lại nhà. "Mấy hôm trước, biết được thông tin thành phố cho bà con về lại, tôi xin xác nhận của xã Tam Đàn và trường Mầm non Thần Đồng Việt nơi 2 con nhỏ của tôi theo học, để hoàn thành thủ tục. Hoàn tất thủ tục này, mẹ con tôi dậy sớm đi xe máy mấy chục km để về. Có vất vả nhưng được về, mừng lắm", chị Mai cho biết.

Em Nguyễn Tuấn Kiệt (học sinh lớp 2, trường Tiểu học Lê Đình Chinh, quận Hải Châu) trong sáng nay cũng được ông bà đưa từ quê ở Tam Kỳ (Quảng Nam) về lại nhà ở phường Hòa Cường Nam (quận Hải Châu, Đà Nẵng).

Giáo viên, học sinh được test nhanh SARS-CoV-2 ngay tại chốt cửa ô vào Đà Nẵng   -0
Chiến sĩ Cảnh sát bảo vệ, trực chốt hướng dẫn, giúp bạn học sinh nhỏ từ Quảng Nam về Đà Nẵng chờ được người nhà đón sau khi test nhanh  SARS-CoV-2 tại chốt cửa ô Hòa Phước. 

“Nghỉ hè con về quê ông bà chơi, dịch xảy ra nên con không về lại nhà được. Hôm nay được trở về nhà để chuẩn bị đi học lại, con rất vui”, em Kiệt nói.

Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng cho biết, để đảm bảo đúng quy tắc phòng dịch, các chốt được phân luồng rõ ràng, mỗi người phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết, xét nghiệm nhanh COVID-19, khai báo y tế. Trong sáng nay, tập trung tại chốt phần lớn là giáo viên, học sinh, phụ huynh ở các tỉnh Quảng Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh Quảng Trị,…

Đối với học sinh, giáo viên có nhu cầu quay lại địa phương để học tập, giảng dạy, Sở GD-ĐT Đà Nẵng đã lập danh sách và có cán bộ giáo dục tại chốt rà soát. Có nhiều trường hợp có tên trong danh sách nhưng chưa đúng ngày vẫn được tạo điều kiện cho vào thành phố sớm. Tuy nhiên, những trường hợp chưa có tên trong danh sách thì buộc phải quay lại nơi xuất phát.

Giáo viên, học sinh được test nhanh SARS-CoV-2 ngay tại chốt cửa ô vào Đà Nẵng -0
Giáo viên, học sinh được test nhanh SARS-CoV-2 ngay tại chốt cửa ô vào Đà Nẵng   -0
Đại tá Phan Ngọc Truyền, Trưởng phòng CSGT Công an TP Đà Nẵng kiểm tra công tác tại chốt có đông giáo viên, học sinh, sinh viên từ các tỉnh thành khác về Đà Nẵng. 

Theo bà Lê Thị Bích Thuận - Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng, có hơn 20.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên và người hỗ trợ (đi cùng) đang ở ngoài thành phố, nhiều nhất là Quảng Nam với 12.236 người. Trong đợt 1, thành phố cho phép 17.002 người thuộc 46 tỉnh, thành phố không ở trong vùng dịch tự túc phương tiện đường bộ trở về từ ngày 29/9 đến hết ngày 6/10. Các trường hợp còn lại thành phố sẽ xem xét, cho phép trở về trong đợt tiếp theo.

Trong thời gian TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội, nhiều trường học trên địa bàn được trưng dụng tạm thời làm khu cách ly tập trung, khu giãn dân. Khi dịch COVID-19 tại Đà Nẵng đã cơ bản được kiểm soát, thành phố đang dần trở lại trạng thái bình thường mới, các địa phương, lực lượng Y tế đã tiến hành bàn giao lại cơ sở dạy học cho ngành Giáo dục để đón học sinh trở lại trường.

"Nhiều ngày qua, nhiều trường học, cơ sở giáo dục tại Đà Nẵng đã huy động cán bộ, giáo viên dọn dẹp vệ sinh, cắt tỉa cây xanh, chỉnh sửa bàn ghế, sơn mới lớp học để sẵn sàng đón học sinh quay lại lớp. Trước đó ngành Y tế đã tiến hành phun khử khuẩn tất cả các phòng học, các trường trên toàn thành phố", bà Lê Thị Bích Thuận chia sẻ thêm. 

Hoài Thu