Đã liên lạc được với 45 người Cơ Tu đi làm trong rừng nhiều ngày qua

17:17 12/09/2021

45 người là đồng bào dân tộc Cơ Tu ở huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) vào rừng làm ăn trong nhiều ngày qua, hiện đều an toàn.

Thượng tá Nguyễn Nam Sinh, Trưởng Công an huyện Nam Đông cho biết, đến 17h ngày 12/9, Công an huyện và chính quyền địa phương đã liên lạc, kết nối được với 45 người dân địa phương đi vào rừng trong nhiều ngày qua. Hiện tất cả đều an toàn và đang ở các lán trại trong rừng.

Công an đã liên lạc được với 45 người Cơ Tu đi làm ăn trong rừng -0
Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế (hàng đầu, giữa) đi kiểm tra các địa bàn xung yếu tại huyện miền núi Nam Đông.

Theo đó, trước khi bão số 5 đổ bộ vào đất liền, có nhiều người dân trên địa bàn huyện Nam Đông vào rừng để khai thác mật ong, hái rau, củ, quả rừng… Những người này đi theo nhóm 3-4 người và thường, ở lại trong rừng 1 tuần mới trở về nhà. Khi nghe tin bão, một số người dân đã kịp trở về nhà.

Tuy nhiên, qua rà soát của UBND huyện Nam Đông, hiện vẫn còn 45 người dân là đồng bào dân tộc Cơ Tu vẫn ở lại trong rừng. Đến cuối giờ chiều 12/9, Công an huyện Nam Đông, chính quyền địa phương và người thân đã liên lạc, kết nối với 45 người này. Những người dân này chủ yếu ở các xã: Thượng Lộ, Thượng Quảng, Hương Hữu, Thượng Long...

Công an đã liên lạc được với 45 người Cơ Tu đi làm ăn trong rừng -0
Cán bộ Công an huyện Nam Đông đến hỏi thăm gia đình có người thân đang ở trong rừng.

Bà Trần Thị Nhớ (ở thôn Dỗi, xã Thượng Lộ, huyện Nam Đông) mẹ của anh Hồ Văn Rê (SN 1993, đang ở trong rừng) cho biết: “Khi nghe tin bão sắp đổ bộ và mưa rất lớn, nước các khe suối chảy xiết nên gia đình tôi rất lo lắng khi con trai đang đi khai thác rau, củ, quả... trong rừng đã hơn 3 ngày qua. Hiện, các chú Công an xã Thượng Lộ đã liên lạc được với con trai tôi nên gia đình rất yên tâm”.

Công an đã liên lạc được với 45 người Cơ Tu đi làm ăn trong rừng -0
Công an xã Thượng Lộ (huyện Nam Đông) đến nhà bố mẹ anh Hồ Văn Rê thông báo đã liên lạc được với người này và hiện anh vẫn an toàn.

Đại úy Lê Minh Hoàng, Trưởng Công an xã Thượng Lộ cho biết trên địa bàn xã có gần 20 người chuyên vào rừng mưu sinh và trước khi bão đổ bộ, có 15 người đã trở về nhà. Hiện, còn 4 người đang ở các lán trại tại Khe Tổ Chim và Khe Cha Mong thuộc khu vực rừng Nam Đông. Chính quyền địa phương cũng đã vận động những người này sớm trở về vì theo dự báo, trong những ngày tới mưa lũ ở Thừa Thiên Huế sẽ diễn biến phức tạp.

Lãnh đạo Công an huyện Nam Đông cho biết, qua thăm hỏi, chia sẻ, động viên với người thân của những trường hợp đang đi làm trong rừng thì được biết tất cả người dân trước khi đi rừng, đều chuẩn bị đầy đủ lương thực trong nhiều ngày. Đây đều là những người có kinh nghiệm, có thể chủ động tự bảo vệ bản thân trong nhiều điều kiện thời tiết xấu.

Hải Lan