Vườn bưởi cảnh cổ thụ tiền tỷ được nhiều đại gia "săn” chơi Tết

11:54 04/01/2019
Cứ mỗi dịp Tết âm lịch, khu vườn bưởi cảnh cổ thụ của anh Hoàng Văn Mến lại thành điểm đến tấp nập của người yêu thích khi muốn tìm cây cảnh trang trí cho gia đình ngày Tết.Khu vườn của nhà anh Hoàng Văn Mến (Văn Giang, Hưng Yên) có khoảng 50 - 60 cây bưởi cảnh cổ thụ sai trĩu quả. Đa số những cây bưởi này có tuổi thọ lên tới hàng chục năm, cây lâu nhất khoảng 45 - 48 năm, có giá bán lên tới hơn 100 triệu đồng.
Có những cây bưởi trên 50 tuổi có giá gần 200 triệu đồng đang được chăm sóc chờ ngày khách hàng đến lấy. Anh Hoàng Văn Mến - chủ vườn bưởi cổ thụ này cho biết, cây bưởi hơn 50 năm tuổi được anh mua về và chăm sóc cũng được 5 năm. Đến vụ Tết Nguyên đán năm nay, cây bưởi này đã đạt độ đẹp nhất sau nhiều năm chăm sóc và đã có người đặt mua.
Trong vườn bưởi cảnh cổ thụ nhà anh Mến, cây nào cũng có thế độc đẹp, sai trĩu quả. Anh Mến tiết lộ: "Một số cây bưởi được tôi “săn” mua từ nhiều tháng trước, có cây chăm sóc hàng năm. Thậm chí, có những cây tôi đã tạo thế lên tới 3 năm, đến dịp Tết này mới đủ độ đẹp để xuất bán”.
Để có vườn bưởi cảnh đẹp, dáng độc và sai quả thì chi phí đầu tư rất lớn, có lúc phải bỏ ra cả 2-3 tỷ để mua cây. “Làm nghề này cần phải có đam mê đặc biệt, phải có kỹ thuật chăm sóc và hiểu được đặc tính của cây. Nhiều khi mua cây về, mấy hôm cây chết coi như mát trắng”, anh Mến tâm sự.
Năm nay có nhiều thế bưởi cổ thụ độc lạ như tình mẫu tử, phu thê hay quần tụ... gá bán dao động từ 30 triệu đồng tới 100 triệu đồng một cây. Đặc biệt có những cây siêu độc có giá trị lên tới gần 200 triệu đồng.
"Trong vườn nhà tôi có những gốc bưởi cổ thụ tuổi thọ lên tới 60 - 70 năm, tự ra 50 quả, tôi cấy ghép thêm 250 quả”, anh Mến cho biết thêm.
Những cây bưởi cảnh dưới bàn tay chăm sóc của anh Mến chĩu nặng quả chờ ngày khách hàng của anh tới mua.

Cũng theo anh Mến cho biết, những cây bưởi cảnh được anh chăm sóc có đặc điểm là rất to lớn, cồng kềnh nên mỗi khi bán cây được vận chuyển tới địa chỉ giao hàng bằng xe cẩu chuyên dụng.
Tuy còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán nhưng nhiều cây bưởi đã được đặt mua và gửi lại nhờ gia đình anh chăm sóc, chờ cận Tết mới chuyển về.
M.Thắng - B.Châu (Ảnh)