Chuẩn bị trước kịch bản ứng phó với 2 đầu cực đoan:

Nóng nhất - lạnh nhất và hạn nhất - lũ nhất

08:26 14/07/2020
Ngày 13-7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai tổ chức lễ phát động phong trào thi đua chủ động phòng, chống thiên tai, xây dựng cộng đồng an toàn giai đoạn 2020-2025 tại TP Lào Cai.

Tại lễ phát động, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã có trao đổi với báo chí xung quanh vấn đề các biện pháp cấp bách ứng phó với thiên tai.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, miền núi phía Bắc với diện tích, quy mô rất rộng, đóng một vai trò hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng và đặc biệt về vấn đề môi trường. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh, miền núi phía Bắc cũng là nơi đảm bản an ninh năng lượng, chủ yếu các hệ thống thủy điện lớn nằm ở vùng này. Đây cũng là vùng biên giới dài liên quan đến hệ thống sông quốc tế, đó là hệ thống sông Hồng. Chính vì thế, có thể nói là vấn đề an ninh trên các mặt về môi trường, thiên tai, năng lượng, về mọi mặt rất quan trọng ở khu vực này. 

“Chúng ta có thể nhận dạng rõ vùng này có những thách thức rất lớn: Thứ nhất là dạng hình thiên tai về sạt lở đất, lũ ống, lũ quét. Đây là một dạng hình thiên tai mấy năm gần đây thường xuyên xảy ra. Chính dạng hình thiên tai này gây tỉ lệ thương vong đối với nhân dân chúng ta trong những năm vừa rồi trong lĩnh vực thiên tai cao nhất, có thể cao hơn cả các hình thái khác. Đây lại là vùng điển hình đặc trưng về kiểu địa hình và những hình thái hình thành nên sạt lở, lũ ống, lũ quét đối với vùng này”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT chia sẻ. 

Điểm thứ hai, theo ông Cường là nguy cơ rủi ro rất cao khi miền núi phía Bắc là vùng có những hồ thủy điện và thủy lợi lớn, có thể nói là lớn nhất trên toàn quốc. Do đó, tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro nếu công tác phòng chống, ứng phó của chúng ta không chủ động từ đầu thông qua hình thức liên hồ chứa, vận hành theo quy trình hài hòa một biện pháp tổng hợp thì dễ sinh ra những nguy cơ rủi ro rất cao.

Miền núi phía Bắc luôn chịu tổn thương nhiều nhất do thiên tai.

Từ đầu năm đến nay diễn ra các hình thái thiên tai trong vùng này với gần 100 dạng các đợt mưa đá cùng các dạng hình thiên tai xảy ra gấp đôi bình quân hàng năm. Điều này cho thấy tình hình thiên tai năm 2020 rất khốc liệt.  Gần đây và cho đến thời điểm này, tình hình lũ lụt ở Trung Quốc diễn ra rất khốc liệt. 

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ nay cho đến cuối năm tiếp tục có những hình thái cực đoan: Một là cùng với hạn hán trong tháng 6-7, tới đây sẽ là mưa lũ trong tháng 9 với dự báo có lượng mưa trung bình rất lớn. 

Đặc biệt, Viện Vật lý địa cầu dự báo, tới đây vùng này có khả năng xảy ra những trận động đất với cấp độ rất lớn. Chính vì vậy, trước những dự báo về tình hình thiên tai như vậy, Bộ NN&PTNT đã triển khai các chủ trương, chỉ đạo của Thủ tướng theo tinh thần hội nghị Phòng, chống thiên tai khu vực phía Nam (tổ chức ngày 15-5) và ngày 13-7 diễn ra Hội nghị phòng chống thiên tai các tỉnh miền núi phía Bắc để tiếp tục nâng cao hơn nhận thức của cộng đồng, nhận thức của toàn dân, của cả hệ thống chính trị, chuẩn bị tinh thần vào cuộc một cách quyết liệt để chủ động ứng phó với các tình hình diễn biến thiên tai có thể xảy ra từ nay đến cuối năm.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khẳng định, theo dự báo vùng miền núi phía Bắc là vùng điển hình, lúc nào chúng ta cũng phải chuẩn bị trước kịch bản ứng phó với 2 đầu cực đoan: Nóng nhất, lạnh nhất; hạn nhất, lũ nhất… 

“Và để triển khai cấp bách ứng phó với thiên tai, bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân, không có biện pháp nào khác là biện pháp chủ động tăng cường năng lực kể cả trong dự báo, cả trong ứng phó, cả trong phục hồi, trong tái sản xuất theo phương châm 4 tại chỗ”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

N.Yến