Nhiều phụ huynh chủ quan khi dẫn trẻ vào “hồ tử thần” câu cá

10:17 08/06/2019
Dù mới bắt đầu dịp nghỉ hè của học sinh nhưng tại nhiều địa phương trên cả nước đã xảy ra các vụ đuối nước thương tâm. Thế nhưng, nhiều bậc phụ huynh vẫn tỏ ra lơ là, chủ quan. 


Tại khu vực hồ đá, còn được gọi là “hồ tử thần” tại thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương, hằng ngày có rất nhiều phụ huynh dẫn trẻ nhỏ chui qua hàng rào vào để câu cá, bất chấp biển cảnh báo…

Cái tên “hồ tử thần” đã xuất hiện nhiều năm nay tại khu hồ đá thuộc thị xã Dĩ An, Bình Dương - tiếp giáp với Làng đại học TP Hồ Chí Minh, bởi đã có hàng chục người thiệt mạng. Đa phần các nạn nhân vào đây tâm sự, vui chơi rồi trượt chân rơi xuống nước thiệt mạng, lại có những nạn nhân do bơi lội trong hồ nước lạnh ngắt này bị “chuột rút” tử vong.

Theo một số người dân địa phương, mặt nước trong xanh rộng lớn, không có dòng chảy ngầm hay xoáy nước, thoạt nhìn tưởng không có gì nguy hiểm nhưng bên dưới là dòng nước lạnh dễ dàng nuốt chửng ai vô tình rơi xuống. 

Trước sự nguy hiểm vô hình của “hồ tử thần”, chính quyền và ngành chức năng địa phương đã lập hàng rào chắn bao bọc xung quanh hồ kèm theo nhiều biển cảnh báo. Tuy nhiên nhiều người vẫn bất chấp các nội dung cảnh báo, thậm chí vạch, xé rào chui vào trong để ngắm cảnh, câu cá.

Những ngày đầu tháng 6, men theo lối đi hẹp do những tay câu tạo ra quanh hồ đá (cách các vách đá dựng đứng), tôi đến chỗ những mỏm đá mà những tay câu hay chọn để ngồi thả cần. Tại vị trí này cũng là chỗ nhiều người thiệt mạng do đuối nước nhưng dường như những điều này không hề ảnh hưởng đến “tâm lý” của những tay câu.

Đi theo một lối đi khác ít nguy hiểm hơn cũng dẫn tới các mỏm đá bên dưới, chúng tôi chui bờ rào và thấy trước mắt là hồ nước sâu thẳm. Thoạt nhìn, chúng tôi đã rùng mình nhưng các tay câu lại lấy điều đó làm thích thú. Đi một vòng hết 3 hồ lớn của Hồ đá, đến đâu chúng tôi cũng thấy những tay câu đang ngồi đợi những chiếc cần đung đưa; từ chỗ tập trung đến những chố vắng vẻ đều có lỗi mòn của dân câu đi qua.

Chúng tôi thắc mắc chỗ nguy hiểm vậy sao liều mạng vào câu, anh Đỗ Xuân Khánh (trú tại phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An) cho biết chỗ này cá lớn nhiều, ngồi nguy hiểm nhưng thú vị, quan trọng là mình kiểm soát được tình huống (!?). 

Anh Khánh cho biết hồ này sâu khoảng 8-9 mét nước nhưng “mình biết bơi, lỡ rơi xuống cũng… không sao”. 

Anh Lê Nho Thành, nhân viên Phòng quản lý ANTT Đại học Quốc gia cho hay, các cần thủ không ý thức được việc bảo vệ tính mạng của mình. Khi thấy người chui vào câu cá, nhất là những người đi câu dẫn theo con nhỏ, bảo vệ nhắc nhở thì người câu bỏ đi chỗ khác. Nhiều người bị nhắc còn cự lại tổ bảo vệ, cho rằng họ đã câu cả 20 năm ở đây có… sao đâu !.

Theo quan sát của chúng tôi, nhiều trẻ nhỏ đi theo các cần thủ chui rào vào bên trong hồ nước câu cá. Những đứa trẻ này thường rời khỏi cha mẹ chúng đi men theo hồ nước để đùa nghịch. Có trẻ còn đi sát mé nước hoặc leo trèo trên các mỏm đá khiến nhiều người nhìn thấy cảnh tượng này ái ngại.

Đức Thế