Huế giám sát chặt những người tiếp xúc với ca nhiễm COVID-19 thứ 30

21:18 08/03/2020
Tối 8/3, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh vừa có báo cáo tình hình giám sát những người có liên quan đến bệnh nhân thứ 30 nhiễm COVID-19.

Theo đó, sau khi nhận thông tin trường hợp chị N.T.H.N. (bệnh nhân thứ 17 dương tính COVID-19) đi trên chuyến bay từ Anh về Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện điều tra số lượng hành khách có liên quan với chị N.. Qua đó xác định đi trên chuyến bay VN0054 có 2 du khách người Anh (1 nam và 1 nữ) nhập cảnh vào Việt Nam ngày 2/3, sau đó đến Huế.

Cả hai du khách này đều được cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 7/3 gửi Bệnh viện Trung ương Huế, kết quả bước đầu xác định nữ du khách quốc tịnh Anh (SN 1954) nghi nhiễm COVID-19. 

Ngày 8/3, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục gửi mẫu xét nghiệm của nữ du khách này đến Viện Pasteur Nha Trang. Kết quả xét nghiệm của Viện này cho thấy nữ du khách Anh dương tính COVID-19 (ca nhiễm thứ 30).  

Nữ du khách người Anh dương tính COVID-19 đang được cách ly, điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế.

Ông Nguyễn Đình Bách, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, hiện cả hai du khách người Anh đang được cách ly y tế tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế. Trong đó du khách nam qua 2 lần xét nghiệm đều cho kết quả âm tính với COVID-19.

Theo ông Bách, ngoài 2 du khách người Anh trên, những người trên cùng chuyến bay VN0054 đang có mặt tại Huế gồm có 8 người. Tất cả đều đã được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur Nha Trang và Bệnh viện Trung ương Huế. 

Hiện tại tất cả những người này đang được cách ly tại nơi lưu trú và ngành y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành xử lý môi trường, phun hoá chất tại các nơi những vị khách này lưu trú. Hiện các du khách đều không có các triệu chứng ho, sốt, khó thở…

Cũng theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, những người liên quan và có tiếp xúc gần với nữ du khách người Anh nhiễm COVID-19 đi trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế có 15 người. 

Trong đó có 6 người đang lưu trú tại khách sạn, đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm; 2 người cách ly tại nhà; 2 người đến Huế làm việc và quay trở lại Hà Nội vào ngày 7/3; 4 người đã thuê xe riêng ra Quảng Trị (không ghé Huế); 1 người không liên lạc được và hiện đang được ngành y tế phối hợp với cơ quan Công an làm rõ thông tin. 

Hiện tất cả các hành khách đang lưu trú tại Thừa Thiên Huế (tại nơi lưu trú, nơi ở) được cách ly theo dõi và tình trạng sức khoẻ những người này chưa có các triệu chứng: ho, sốt, khó thở…

Ngoài ra, còn có 8 nhân viên tại nơi lưu trú tiếp xúc gần với du khách người Anh nhiễm COVID-19 và những nhân viên này đang được cách ly theo dõi tại khách sạn.


Anh Khoa