Người nhà bức xúc khi bệnh nhân nhi tử vong sau 2 lần phẫu thuật

18:19 06/12/2016

Một bệnh nhân nhi 5 tuổi sau 2 ca phẫu thuật tại Bệnh viện Trung ương (TƯ) Huế đã không may tử vong mà nguyên nhân được bệnh viện lý giải là do bị biến chứng nặng?.

Chiều 6-12, tại Bệnh viện Trung ương (TƯ) Huế, PGS.TS Nguyễn Duy Thăng, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng đại diện các phòng, ban liên quan đã có buổi trao đổi thông tin đến người nhà bệnh nhân và báo chí liên quan đến đến trường hợp tử vong của bệnh nhân nhi Phan Thị Như Ý (quê ở thị trấn Phú Đa, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế).

Trước đó, ngày 5-12, gia đình anh Phan Cao (36 tuổi, bố bệnh nhân Ý) đã có đơn kiến nghị gửi đến lãnh đạo Bệnh viện TƯ Huế để yêu cầu làm rõ về cái chết bất thường của con gái anh.

Người nhà bệnh nhân Phan Thị Như Ý buồn bã khi bệnh nhân này tử vong sau 2 ca phẫu thuật. 

Theo anh Cao, giữa tháng 11-2016, cháu Ý có triệu chứng đau bụng và được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phú Vang.

Ngày 14-11, Trung tâm Y tế Phú Vang chuyển cháu bé đến Bệnh viện TƯ Huế. Tại đây, cháu Ý được đưa vào cấp cứu tại Khoa Ngoại nhi- Cấp cứu bụng và được chuẩn đoán mắc bệnh nang ống mạch chủ type 4, được chỉ định phẫu thuật cắt nang bằng phương pháp nội soi.

Ngày 23-11, bệnh nhân được các bác sĩ tiến hành phẫu thuật và sau đó xuất hiện các triệu chứng của viêm tụy cấp như đau bụng, sốt, dẫn lưu dưới gan ra dịch màu nâu đậm...

Phó Giám đốc bệnh viện TƯ Huế Nguyễn Duy Thăng trao đổi với người nhà bệnh nhân Ý.

Đến sáng 3-12, bệnh nhân Ý xuất hiện tình trạng choáng, sau khi hồi sức tích cực, bệnh nhân được hội chẩn và được mổ cấp cứu với chẩn đoán viêm phúc mạc, theo dõi viêm tụy cấp thể hoại tử. 

Sau khi mổ, mạch bệnh nhân nhanh, từ 130-140 lần/phút, huyết áp không đo được, SpO2 không đo được, đến 14h ngày 3-12, nhịp tim bệnh nhân rối loạn, diễn biến bệnh nhân nặng dần và sau đó tử vong.

Người nhà bệnh nhân Ý bức xúc nói: “Trước thời gian chờ theo dõi, cháu không có triệu chứng bất thường gì, vẫn vui chơi và ăn uống bình thường. Tại sao các bác sĩ không chẩn đoán kỹ trước khi mổ để đến lúc mổ xong bệnh nang mạch chủ lại thông báo con tôi bị viêm tụy nặng?”.

Theo Phó Giám đốc Bệnh viện TƯ Huế Nguyễn Duy Thăng cho biết, ca phẫu thuật của bệnh nhân Ý phức tạp, tỷ lệ biến chứng chung theo y văn thế giới có thể xảy ra từ 20-40%, trong đó viêm tụy cấp chiếm 2-6%. Đặc biệt, viêm tụy cấp thể hoại tử có tỷ lệ tử vong cao và bệnh nhân Ý rơi vào trường hợp biến chứng này.

“Bệnh nhân được điều trị theo đúng phác đồ của Bộ y tế, tuy nhiên biến chứng nặng không mong muốn đã xảy ra. Hiện, Bệnh viện đang tổ chức họp Hội đồng chuyên môn để xác định rõ nguyên nhân và sẽ thông báo sớm nhất cho gia đình”, ông Thăng nói.

Anh Khoa