Người mất việc do ảnh hưởng dịch được hỗ trợ 1,5 triệu đồng

Thứ Hai, 05/07/2021, 14:56
Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh, hiện có khoảng 230.000 lao động tự do ở TP Hồ Chí Minh bị giảm sâu thu nhập hoặc mất việc làm, không đảm bảo mức sống tối thiểu do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Những người này có tạm trú tại TP Hồ Chí Minh sẽ nhận được 1.500.000 đồng, không cần phải có xác nhận thường trú.


Đây là thông tin được Giám đốc Sở Lao động - Thương binh - Xã hội TP Hồ Chí Minh Lê Minh Tấn cho biết tại cuộc họp báo trực tuyến ngày 5/7 về triển khai gói hỗ trợ lần 2 của thành phố đối với người lao động bị ảnh hưởng dịch COVID-19.

Theo đó, thành phố hỗ trợ 1 lần mức 1.800.000 đồng/người cho khoảng 80.000 lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương trong thời hạn của hợp đồng lao động (vẫn còn hiệu lực) từ 30 ngày liên tục trở lên; tính từ ngày 1/5 - 31/12/2021 và đang tham gia đóng BHXH bắt buộc trước khi tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không lương.

Hỗ trợ 1 lần mức 1.800.000 đồng/người cho khoảng 20.000 lao động bị chấm dứt hợp đồng lao động trong khoảng thời gian từ 1/5 - 31/12/2021 nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh hỗ trợ thêm đối với người lao động đang mang thai 1.000.000 đồng/người; người đang nuôi con chưa đủ 6 tuổi 1.000.000 đồng/trẻ em và chỉ hỗ trợ cho 1 người là mẹ hoặc cha, hoặc người trực tiếp nuôi dưỡng.

Dịch bệnh kéo dài làm ảnh hưởng nặng nề đến người lao động, nhất là lao động tự do tại TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Nhà hảo tâm tặng quà cho người chạy xe ôm bị ảnh hưởng dịch.

Đối với người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch COVID-19, TP Hồ Chí Minh hỗ trợ 50.000 đồng/người/ngày. Gồm hai nhóm chính sách như sau:

Nhóm 1 (người lao động tự làm công việc như bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ, thu gom gác, bốc vác vận chuyển bằng xe ba gác, bán vé số; tự làm trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch): UBND phường, xã sẽ rà soát, thống kê, lập danh sách người lao động đủ điều kiện, thông qua hội đồng xét duyệt cấp xã rồi báo cáo UBND cấp quận, huyện. Sau khi thẩm định, phê duyệt danh sách gửi lại UBND phường, xã để chi trả tiền hỗ trợ trực tiếp cho người lao động. Nếu người lao động không đủ điều kiện thì phường, xã phải trả lời cho người dân biết.

Nhóm 2 (người lao động làm thuê tại chỗ kinh doanh, cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch (gồm cả bảo vệ) và một số lĩnh vực phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh): Chủ sử dụng lao động lập sanh sách người lao động gửi cho UBND phường, xã nơi đặt trụ sở doanh nghiệp và chịu trách nhiệm về danh sách này. Các bước xét duyệt và chi trả cho người lao động cũng thực hiện như ở nhóm 1.

Về chính sách hỗ trợ các hộ kinh doanh, hộ kinh doanh thành lập theo Luật Doanh nghiệp và đang hoạt động (trừ hoạt động cho thuê nhà/mặt bằng) phải dừng hoạt động theo yêu cầu của UBND TP Hồ Chí Minh để kiểm soát dịch bệnh COVID-19 được hỗ trợ 2.000.000 đồng/hộ.

Đối với thương nhân tại chợ truyền thống (có điểm kinh doanh, quầy hàng, sạp hàng, ki ốt, cửa hàng được bố trí trong phạm vi chợ); có mã số thuế; thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính với đơn vị quản lý chợ và nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước, TP Hồ Chí Minh sẽ hỗ trợ theo 3 mức, tuỳ thuộc vào hạng chợ. Cụ thể, chợ hạng 1: 300.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng; chợ hạng 2: 210.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng; chợ hạng 3: 150.000 đồng/điểm kinh doanh/tháng...

Ông Lê Minh Tấn cho biết chính quyền địa phương, chủ doanh nghiệp, có trách nhiệm lập danh sách người lao động theo mẫu và gửi cơ quan chức năng trước ngày 15/7/2021.

Trước đó HĐND TP Hồ Chí Minh đã thông qua chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn với tổng kinh phí khoảng 886 tỉ đồng từ nguồn ngân sách của thành phố.


Nguyễn Cảnh
.
.
.