Người dân đổ xô cào nghêu giống ở Cà Mau

19:17 21/05/2018
Liên tiếp những ngày qua, hàng trăm người từ các nơi đổ xô về khu vực bãi biển Khai Long (ấp Rạch Thọ, xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiểu, Cà Mau), để khai thác nghêu giống. 

Ngày 21-5, UBND xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) cho biết, liên tiếp những ngày qua, có hàng trăm người từ các nơi đổ xô về khu vực bãi biển Khai Long (ấp Rạch Thọ, xã Đất Mũi), để khai thác nghêu giống bằng hình thức cào máy. Đây là khu vực nằm ngoài vùng rào chắn của HTX nghêu Đất Mũi.

“Hiện tại nghêu giống ở dạng ấu trùng nên sau khi khai thác được thả trong vèo khoảng khoảng 1 tuần mới xuất bán” – ông Võ Công Trường, Chủ tịch UBND xã Đất Mũi nói và cho biết, quân bình mỗi ngày, người khai thác thu được vài trăm ngàn đồng. 

Hàng trăm người dân từ khắp nơi kéo về xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), cào nghêu giống. 

Trước việc người dân tập trung khai thác ồ ạt nghêu giống, UBND huyện Ngọc Hiển chỉ đạo Phòng NN&PTNT, Công an huyện và UBND xã Đất Mũi vận động, tuyên truyền bà con không được vào khu vực nuôi nghêu của HTX nghêu Đất Mũi khai thác như những năm trước.  Riêng các trường hợp dùng phương tiện cơ giới khai thác thì phải tiến hành xử lý nghiêm theo quy định.

Nghêu giống xuất hiện vào khoảng tháng 5 đến 6 hàng năm. Theo chính quyền địa phương, việc dùng phương tiện cơ giới cào nghêu giống làm ảnh hưởng đến lượng nghêu giống năm sau và làm thay đổi dòng chảy, ảnh hưởng đến môi trường tự nhiên.

Nạn khai thác nghêu giống từng là điểm “nóng” ở Cà Mau và Bạc Liêu. Năm 2011, từng xảy ra việc hàng nghìn người đã đổ xô đi “cướp nghêu” của các HTX nghêu ở huyện Ngọc Hiển, gây bức xúc trong dư luận.                            

Đ.Văn - H.Hoàng