Nạn nhân bị hổ cái giằng xé gây nhiều thương tích trước khi chết

11:34 25/09/2016
Cách đây hơn một tuần, con hổ trở bệnh và anh Hải phải thường xuyên vào chuồng chăm sóc. Do bất cẩn trong quá trình điều trị bệnh cho hổ nên anh Hải bị hổ cắn chết...

Sáng 25-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương, cho biết: Qua điều tra tại hiện trường vụ việc anh Lương Văn Hải (40 tuổi, nhân viên Công ty Thái Bình Dương) tử vong cho thấy, nạn nhân bị hổ giằng xé gây nhiều vết thương trên cơ thể trước khi chết.

Nạn nhân đã nuôi con hổ này hơn 10 năm nay. Cách đây hơn một tuần, con hổ trở bệnh và anh Hải phải thường xuyên vào chuồng chăm sóc. Do bất cẩn trong quá trình điều trị bệnh cho hổ nên anh Hải mới bị hổ cắn chết.

Liên quan đến vụ việc này, cơ quan Công an đã bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình tổ chức an táng theo quy định của pháp luật.

Khu vực nuôi hổ của công ty

Theo ông Ngô Duy Tân, Giám đốc Công ty Thái Bình Dương: Con hổ cắn chết anh Hải được nuôi từ năm 2002. Đây là một trong những con già nhất trong đàn. Do bị bệnh, bỏ ăn nhiều ngày, hổ chỉ nặng 120kg. Vật nuôi này được anh Hải trực tiếp chăm sóc, thuần dưỡng suốt nhiều năm. Cả hai rất thân thiết. Nó rất hiền, còn cho anh Hải cưỡi lên lưng. Có thể nó đã đùa giỡn quá mức, ngoạm vào vùng cổ anh ấy như cách nó vẫn làm với các con khác trong chuồng.

Lúc 16h ngày 23-9, anh Hải mang thức ăn đến các chuồng để cho 16 con hổ ăn. Khu nuôi rộng khoảng một hecta, được bao bọc bằng bức tường cao hơn 6m, trên có rào kẽm gai. Nơi nhốt hổ nằm trong nhiều lớp hàng rào, bên trong có các chuồng nhỏ riêng biệt.

“Anh Hải cho hổ cái bị bệnh ăn, những con khác cũng ở gần đó. Lúc sau, không thấy nam nhân viên này về phòng để chuẩn bị đồ đi dự tiệc tối, những người bạn làm chung đã gọi điện nhưng không thấy anh này trả lời. Đi tìm, họ hoảng hốt phát hiện anh Hải nằm bất động trong chuồng. Con hổ cái vẫn ngồi cạnh anh ấy, nhiều lúc dùng chân lay vào người. Những con khác muốn tiến đến gần nhưng bị nó gầm gừ xua đuổi”, ông Tân cho hay.

Sau đó, các nhân viên dùng kim loại đập vào nhau để tạo ra tiếng động cho 15 con hổ chạy về chuồng nhỏ nhốt lại. Riêng hổ tấn công vẫn đứng cạnh anh Hải, phải mất khá lâu mới bỏ vào chuồng nhỏ. Mọi người chạy đến định đưa Hải đi cấp cứu nhưng không kịp.

Sau sự cố hổ ở khu du lịch Đại Nam cắn chết nhân viên năm 2009, công ty và Chi cục Kiểm lâm tỉnh thường xuyên kiểm tra, các điều kiện nuôi nhốt đều bảo đảm. Để tránh ảnh hưởng người xung quanh, công ty cũng đã dừng nuôi ở dãy chuồng cạnh nhà dân. Đây là vụ tai nạn đáng tiếc lần đầu xảy ra ở trại. Anh Hải nhiều năm gắn bó với công việc tại đây, công ty xem anh ấy như người thân thương trong nhà.

Nói về vụ việc trên, ông Trần Văn Nguyên, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương, cho biết: Anh Hải tử vong bên trong chuồng hổ. Qua kiểm tra, các điều kiện nuôi nhốt hổ ở Công ty Thái Bình Dương - Pacific vẫn đảm bảo theo yêu cầu theo quy định cơ quan chức năng cấp phép. Tuy nhiên, chúng tôi lưu ý cơ sở nuôi hổ hoặc các loài thú dữ cần thực hiện những biện pháp đảm bảo an toàn cho người chăm sóc thú; không được chủ quan nhằm đề phòng tai nạn tương tự xảy ra.

Một số chuyên gia cho rằng, dù được nuôi từ bé, bản năng hoang dã của hổ vẫn tiềm ẩn. Khi gặp điều kiện, hổ sẵn sàng tấn công kể cả đó là người chăm sóc hàng ngày. Người chăm sóc đã quá chủ quan khi vào gần hổ, loài rất hung dữ để cho ăn. Việc này làm trái quy trình nuôi động vật hoang dã.

Theo quy trình, người nuôi không được vào chuồng cho động vật hoang dã ăn trực tiếp. Thông thường các chuồng nuôi thú lớn được ngăn làm hai, một bên để thức ăn và một bên loài vật ở. Khi sức khỏe không tốt, điều kiện môi trường tác động, hoặc người chăm sóc dù thân quen nhưng có hành vi khác thường, hoặc mùi gì đó khác lạ...Hổ có thể bị kích động và tấn công người bất cứ lúc nào.

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bình Dương, hiện có 3 đơn vị được phép nuôi hổ thí điểm trên địa bàn tỉnh gồm: Công ty BiaThái Bình dương - Pacific (Dĩ An), khu du lịch Thanh Cảnh (Thuận An) và khu du lịch Đại Nam (Thủ Dầu Một). Năm 2009, một con hổ tại trại nuôi của Công ty Bia Thái Bình Dương từng bị xổng chuồng, chạy vào nhà dân kế bên. May mắn con hổ không tấn công ai, sau đó được lùa trở lại chuồng. Trước đó, một con hổ ở khu du lịch Đại Nam đã nhảy qua vách ngăn cao 3 m được lắp xung điện, tấn công ba nhân viên vườn thú đang trồng cây xanh. Một người đã bị hổ cắn chết.

D.Anh