Mưa giông diện rộng ở Bắc Bộ, khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá

06:31 18/08/2019
Tại khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì thời tiết mưa rào và giông rải rác với nền nhiệt dao động từ 23 đến 35 độ C. Vùng núi và trung du mưa vừa, có nơi mưa rất to, nguy cơ xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Các tỉnh ven biển Trung Bộ nắng nóng gay gắt.


Thông tin từ Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hôm nay (18-8), hội tụ gió lên đến mực 5000m còn duy trì trên khu vực Bắc Bộ. Do ảnh hưởng của hội tụ gió này nên ngày và đêm nay ở Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, vùng núi và trung du có nơi mưa vừa, mưa to (lượng mưa 20-50mm/24h, có nơi trên 70mm/24h). Mưa lớn được cảnh báo tập trung vào chiều tối và đêm. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thời tiết cụ thể tại các khu vực trên cả nước, phía Tây Bắc Bộ có mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ, có nơi trên 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ có mây, ngày có mưa rào và giông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, riêng vùng núi và trung du có nơi mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, ngày có mưa rào và giông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế có mây, ngày nắng nóng, phía Nam có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông  vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 33 - 36 độ, phía Nam có nơi trên 37 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 44 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37 độ, có nơi trên 38 độ C.

Tây Nguyên có mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28 - 31 độ, có nơi trên 31 độ C.

Nam Bộ có mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34 độ C.

Hiện nay, trên khu vực các tỉnh Lai Châu, Sơn La và Thái Nguyên đang có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa trong 2 giờ vừa qua (từ 3h đến 5h) tại một số nơi như sau: Pa Vệ Sủ (Mường Tè, Lai Châu): 39mm, Vũ Chấn ( Võ Nhai, Thái Nguyên): 28mm, Chiềng On ( Yên Châu, Sơn La): 16mm... Trong khoảng từ 2-4 giờ tới, khu vực các tỉnh Lai Châu, Sơn La và Thái Nguyên tiếp tục có mưa với tổng lượng mưa phổ biến đạt từ 20-40mm, có nơi trên 50mm. Trong 2-4 giờ tới, lũ quét, sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra tại một số nơi thuộc các tỉnh Lai Châu, Sơn La và Thái Nguyên:

- Tỉnh Lai Châu: huyện Mường Tè, Sìn Hồ, Phong Thổ (ở mức cao); huyện Nậm Nhùn, Tam Đường, Tân Uyên, Than Uyên (ở mức trung bình).
- Tỉnh Sơn La: huyện Sốp Cộp, Sông Mã, Yên Châu (ở mức cao); huyện Bắc Yên, Mai Sơn, Phù Yên (ở mức trung bình).
- Tỉnh Thái Nguyên: huyệnVõ Nhai, Phú Lương (ở mức cao); huyện Đồng Hỷ, TP Thái Nguyên (ở mức trung bình).
N.Thắng