Lượng khách quốc tế huỷ tour đến Hà Nội chủ yếu là người Trung Quốc

14:40 18/02/2020
 Tính đến ngày 17/2, theo báo cáo nhanh của một số doanh nghiệp lữ hành, đã có 19.846 khách huỷ tour đến Hà Nội, tập trung chính vào đối tượng khách Trung Quốc (17.120 lượt), còn lại là thị trường khác như Đài Loan, Singapore, Nhật Bản, Indonexia, Châu Âu, Mỹ. 

Thông tin trên được ông Trần Trung Hiếu, phó Giám đốc Sở Du Lịch Hà Nội chia sẻ tại cuộc họp giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức chiều 18-2. Nguyên nhân chủ yếu lo ngại  dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Covid–19.

Số khách Việt Nam đã huỷ tour đi du lịch nước ngoài, chủ yếu là lượng khách đăng ký đi du lịch Trung Quốc (8.702 lượt).  Hơn 19.119 khách nội địa huỷ tour đến Hà Nội, đi lễ hội… Điển hình như công ty Hanoi Tourism, Du lịch Kim Liên, Viettravel, Suntour, Phượng Hoàngh, Vietrantour, Haseco… Số khách huỷ tour đã kéo theo số ngày phòng bị huỷ là 30.665 ngày phòng, số lượng khách đã đặt thông báo huỷ phòng là 42.773 lượt.

Ngành du lịch gặp khó khăn do số lượng khách huỷ tour lớn.

Các điểm đón khách du lịch là các di tích lịch sử - văn hoá, danh lam thắng cảnh đều đã mở cửa hoạt động trở lại, lượng khách đạt từ 50-70% so với thời điểm không có dịch. Các công ty kinh doanh vận chuyển khách du lịch cũng sụt giảm công suất xe lưu hành từ 40-60%. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp đã chủ động ngay từ những ngày sát Tết, khi có thông tin dịch bệnh bùng phát, đã thống nhất với du khách huỷ toàn bộ các tour Trung Quốc. Một số doanh nghiệp đã quyết định hoàn tiền 100% cho khách hàng đăng ký các tour Trung Quốc cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn.

NY