Lốc xoáy bất ngờ trong đêm, hàng trăm nhà dân ở Huế tốc mái

10:56 15/09/2017

Do ảnh hưởng của cơn bão số 10, từ chiều 14 đến ngày 15-9, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên- Huế có mưa lớn, lượng mưa từ 100 đến 250mm. Đặc biệt vào tối 14-9, do xuất hiện giông lốc nên đã có hàng trăm nhà dân bị tốc mái, cây xanh gãy đổ hàng loạt.

Cụ thể, tại địa bàn phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy, hàng loạt nhà dân, hàng quán, cửa tiệm dọc bên tuyến QL1A qua địa bàn phường này bị lốc xoáy cuốn tốc mái, gây hư hại nặng nề. Trong khi đó, cây xanh 2 bên tuyến đường cũng bị gió quật gãy đổ la liệt.

Hình ảnh tan hoang tại phường Thủy Dương, Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế do ảnh hưởng bão số 10.

Ông Phùng Hữu Phát (50 tuổi, trú tổ 11, phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy) đứng trong căn nhà trống hoắc, mái đã bị tốc cho biết: “Tối qua, lúc 8h30 cả nhà đang xem tivi thì bất ngờ một trận lốc xoáy ập đến, gió rít liên hồi rồi cuốn bay mái tôn của gia đình. May cả 6 người trong gia đình tôi nhanh chân chạy lên nhà trên chứ không đều bị thương cả rồi”.

Nhiều nhà dân bị giông lốc làm tốc mái.

Trong khi đó, hộ gia đình ông Trần Hữu Sơn (tổ 11, phường Thủy Dương) có nhà nằm 1 bên tuyến QL1 bị gió lốc thổi bay gần hết mái nhà ngay trong đêm tỏ ra lo lắng: “Bão số 10 được dự báo là cơn bão mạnh nên gia đình tôi đã chuẩn bị sẵn sàng phương tiện để ứng phó. Thế nhưng không ngờ lốc xoáy ập đến cuốn bay hết, giờ gia đình phải nhờ hàng xóm đến sửa lại mái nhà”.

Một ngôi nhà sát bên QL1 đoạn qua phường Thủy Dương bị hư hại nặng do giông lốc.

Ông Lê Quý Tư, Phó Chủ tịch UBND phường Thủy Dương cho biết, qua thống kê ban đầu, hiện toàn phường có 210 nhà bị tốc mái, trong đó rất nhiều nhà bị tốc mái 100%. Hiện phường đang phối hợp với các đơn vị chức năng để giúp đỡ người dân khắc phục, lợp lại mái nhà và thu dọn cây xanh gãy đổ.

Người dân khắc phục lợp lại mái nhà.

Trong khi đó, ông Trương Văn Công, Chủ tịch UBND phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy) cho biết, vào khoảng 21 giờ ngày 14-9, do ảnh hưởng của bão số 10, giông lốc khiến 219 nhà dân bị tốc mái, trong đó có 70 nhà bị tốc hoàn toàn, 2 người bị thương.

Căn nhà của vợ chồng ông Phùng Hữu Phát bị tốc mái 100%.

Hiện Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế đang thống kê thiệt hại ban đầu do ảnh hưởng bão số 10 gây ra. 

Cây xanh gãy đổ ngổn ngang.

Đến trưa 15-9, toàn tỉnh Thừa Thiên- Huế có hàng trăm nhà dân ở khu vực thị xã Hương Thủy và huyện Phong Điền bị tốc mái, 1 người chết, nhiều km bờ biển bị sạt lở nặng, hàng trăm cây xanh gãy đổ. 

Lực lượng vũ trang giúp dân sửa chữa mái nhà sau giông lốc.

Tại thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang), mưa lớn kèm gió to nên 2 chiếc ghe neo đậu trong phá Tam Giang bị đánh chìm.

Người dân Hương Thủy nỗ lực sửa chữa lại nhà cửa hư hại do ảnh hưởng bão số 10.

Anh Khoa