Lấy mẫu, giám định chất thải của tàu xả xuống vùng biển Nghệ An

08:15 13/09/2016
Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An cho biết đã lấy mẫu chất thải mà một tàu xả xuống biển Nghệ An để gửi đi giám định.

Sau khi có kết luận chính thức từ cơ quan giám định, Sở Tài nguyên và Môi trường, Bộ đội Biên phòng, chính quyền địa phương và các ngành liên quan sẽ có các biện pháp xử lý theo quy định pháp luật đối với cá nhân, tổ chức vi phạm.

Trước đó vào ngày 8-9, Đồn Biên phòng Quỳnh Phương (Bộ đội Biên phòng Nghệ An) đã phát hiện, bắt giữ tàu biển mang biển kiểm soát LA03266 có hành vi xả chất thải ra biển. Thời điểm bị phát hiện, tàu này có 12 khoang chứa chất thải màu đen và đã xả thải xuống biển được 10 khoang.

Theo thông tin từ Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, tàu LA03266 di chuyển từ cảng Nghi Sơn (Thanh Hóa) vào vùng biển Nghệ An và đã xả thải ra biển. Khi bị phát hiện, bắt giữ, trên tàu có 3 thuyền viên, nhưng chỉ có một người xuất trình được chứng minh thư nhân dân mang tên Huỳnh Sâm Ral, 34 tuổi, trú tại xã Mỹ Hiệp Sơn, huyện Hòn Đất, Kiên Giang.

Theo lời khai của những người trên tàu thì chất thải mà tàu LA03266 chở để thải ra biển là bùn nạo vét luồng lạch từ cảng Nghi Sơn, Thanh Hóa.

Thời gian gần đây tại vùng biển giáp ranh Thanh Hóa - Nghệ An có nhiều tàu thuyền hoạt động, trong đó ngoài tàu đánh cá của ngư dân còn có những tàu chở hàng, chở chất thải... tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường biển.   

PV