Hy hữu chuyện hàng rào tôn “nuốt” vỉa hè gần 8 năm

08:09 13/11/2017
Nhằm ngăn chặn hành vi tái lấn chiếm đất, tập kết rác – phế thải xây dựng, năm 2009, UBND phường Trung Liệt (quận Đống Đa – Hà Nội) đã cho dựng hàng rào tôn bao quanh khu đất dự án của Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp.

Song đến nay, đã gần 8 năm trôi qua, hàng chục mét rào tôn tiếp giáp ngõ 113 phố Hoàng Cầu vẫn còn, “nuốt” trọn một bên vỉa hè con ngõ này, gây khó khăn cho người đi bộ.

Phản ánh tới Báo CAND, đại diện các hộ dân ở ngõ 113 phố Hoàng Cầu (tổ dân phố 16, khu dân cư số 3, phường Ô Chợ Dừa - quận Đống Đa) cho biết, các hộ dân đã xây nhà và ở đây từ những năm 1998 – 2000. Theo quy hoạch, nơi đây có đường nhựa rộng 5,5m với hai bên vỉa hè (một bên 2,5m và một bên khoảng 5m). Nhưng không hiểu sao, nhiều năm qua, phía bên vỉa hè rộng khoảng 5m đã bị “nuốt” trọn bởi hàng rào tôn.

PV Báo CAND tiếp xúc với đại diện các hộ gia đình ở ngõ 113 phố Hoàng Cầu.

Tiếp xúc với chúng tôi, bác Vũ Quốc Khánh, bác Đậu Hồng Bé cùng đại diện các hộ gia đình có đơn gửi tới Báo CAND phản ánh, hệ thống hàng rào tôn dựng lên lấn hết vỉa hè của con ngõ này xuất hiện từ năm 2008. Thời gian qua, do không có vỉa hè nên bà con lưu thông tràn cả xuống lòng đường. Bác Đặng Quang Nhi, nguyên Bí thư Chi bộ của Khu dân cư này cho biết, Tổ dân phố 16 có khoảng 70 hộ dân, các hộ sinh sống trong ngõ 113 phố Hoàng Cầu tỏ ra bức xúc khi phía sau hàng rào tôn trên là bãi đất của dự án với nhiều điểm có độ cao chênh đến 70-80cm so với cốt nền đường, vỉa hè.

“Mong UBND thành phố và các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết trả lại đường thông, hè thoáng cho người dân chúng tôi. Tránh để tình trạng lấn chiếm vỉa hè, diện tích đất công xảy ra. Nhất là khi hiện nay, trong khu đất trên có một số lán kho đã được dựng tạm”, đại diện các hộ gia đình cho biết thêm. Theo bác Đậu Hồng Bé và bác Vũ Quốc Khánh, những kiến nghị trên đã được gửi đến các cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Để hiểu rõ hơn vấn đề trên, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với đại diện UBND phường Ô Chợ Dừa. Ông Phạm Văn Viên, Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa cho biết, sau khi nhận được phản ánh của các hộ dân ở ngõ 113 phố Hoàng Cầu, UBND phường đã cử cán bộ xuống địa bàn kiểm tra hiện trạng. 

Theo đó, phần diện tích vỉa hè mà hàng rào tôn dựng lên cũng như phần đất dự án ở phía trong hàng rào tôn thuộc địa giới phường Trung Liệt. Sau đó, UBND phường Ô Chợ Dừa đã thông tin trao đổi, để phía UBND phường Trung Liệt nắm và tiến hành xử lý những kiến nghị của các hộ dân.

Sáng 8-11, trong buổi làm việc với PV Báo CAND, ông Nguyễn Thao Hùng, Chủ tịch UBND phường Trung Liệt và ông Nguyễn Đức Chính, cán bộ địa chính phường Trung Liệt cho biết, phần diện tích đất dự án nằm trong hàng rào tôn tiếp giáp ngõ 113 phố Hoàng Cầu (khoảng 16 ngàn mét vuông) do Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp quản lý nằm trên địa bàn phường Trung Liệt. 

Thời gian trước, do tình trạng lấn chiếm đất, dựng nhà tạm trái phép trên khu đất này diễn ra nhức nhối, vào năm 2009, UBND phường Trung Liệt cùng các cấp, các ngành đã tổ chức cưỡng chế, giải tỏa hơn 100 lán - nhà tạm trái phép trên khu đất này.

Để ngăn ngừa tình trạng tái lấn chiếm đất, đổ rác – phế thải xây dựng gây mất an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, được sự đồng ý của UBND quận Đống Đa, UBND phường đã cho dựng hệ thống hàng rào tôn (với khoảng 60m chiều dài tiếp giáp với ngõ 113 phố Hoàng Cầu). Từ nhiều năm trước, khu đất này được Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp sử dụng làm nhà kho và điểm trông giữ phương tiện ô tô, xe máy.

Trước sự lo lắng của các hộ dân về việc diện tích vỉa hè mà hàng rào tôn quây, chồng lên bị lấn chiếm, biến tướng mục đích sử dụng, đại diện UBND phường Trung Liệt khẳng định: “Không có bất cứ cá nhân, tổ chức nào có quyền lấn chiếm diện tích đất công. Sau khi dự án ở khu đất trên triển khai xong, toàn bộ phần diện tích vỉa hè của con đường sẽ được hoàn trả”.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thao Hùng cũng cho biết, từ đầu tháng 10-2017 đến nay, trên khu đất trên đã triển khai thi công xây dựng. Tuy nhiên, chủ đầu tư không thông báo hoặc có bất kỳ một văn bản nào gửi lên phường để biết và phối hợp quản lý. Do vậy, ngày 3-11 vừa qua, UBND phường đã có văn bản báo cáo UBND quận Đống Đa, đồng thời đề nghị Tổng Công ty Vật tư nông nghiệp trả lời bằng văn bản về chủ trương thực hiện trên khu đất trên.
Trần Huy