Hoàn thành trạm cấp nước ngọt miễn phí cho người dân Bến Tre

08:35 08/04/2020
Ngày 6/4, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) cho biết, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia đã hoàn thành việc lắp đặt trạm cấp nước ngọt miễn phí cho hàng ngàn người dân chống hạn, mặn tại xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Bến Tre là địa phương bị nước mặn xâm nhập cao độ. Người dân phải mua nước sinh hoạt, ăn uống từ các phương tiện vận chuyển khác nhưng chi phí đắt đỏ. Theo kế hoạch, mỗi ngày trung bình người dân trong xã An Khánh cần lấy khoảng 70 ngàn lít nước từ nguồn nước này, cung cấp cho khoảng 1.200 người dân.

Trong những ngày tới, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền huyện Châu Thành và các đơn vị liên quan để thông báo cho các xã lân cận, lực lượng Công an, Quân đội, dân quân sử dụng các xe bồn lớn với công suất từ 5-10m³ để chuyên chở phân phối cho nhân dân các xã lân cận, sử dụng hiệu quả nguồn nước quý giá nhằm ứng phó khẩn cấp tình hình hạn hán, xâm nhập mặn nghiêm trọng trên địa bàn.

Về lâu dài, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia và chính quyền địa phương tỉnh Bến Tre sẽ phối hợp để xây dựng các giải pháp quan trắc, giám sát và bảo vệ nguồn nước dưới đất quý giá này như một nguồn tài nguyên chiến lược cần được bảo vệ nghiêm ngặt.

Báo cáo Bộ TN&MT, ông Tống Ngọc Thanh, Tổng Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước Quốc gia cho biết, kết quả điều tra, đánh giá cho thấy, vùng Châu Thành, tỉnh Bến Tre có 7 tầng chứa ở các độ sâu khác nhau, từ 20 đến 450m, trong đó lượng nước nhạt chủ yếu tập trung ở 3 tầng chứa chính, ở độ sâu từ 300 đến 450m với tổng trữ lượng tiềm năng nước nhạt khoảng 70.000m³/ngày và trữ lượng có thể khai thác khoảng 6.000m³/ngày.

Cơ quan này đã cùng với địa phương rà soát và lựa chọn triển khai lắp đặt hệ thống khai dẫn nguồn nước ngọt đảm bảo chất lượng cho ăn uống sinh hoạt tại xã An Khánh để hỗ trợ khẩn cấp, giải quyết nhu cầu cấp nước ăn uống sinh hoạt phục vụ chống hạn, xâm nhập mặn cho xã An Khánh và một số xã lân cận thuộc huyện Châu Thành.

Trong hai ngày 3 và 4/4, đơn vị đã tiến hành lắp đặt hoàn chỉnh hệ thống khai dẫn có khả năng cung cấp với lưu lượng 300m³/ngày và đã cung cấp ngay cho người dân trong xã. Sau khi nước được khai thác, nguồn nước được đưa vào bồn lắng rồi qua hệ thống cột lọc xử lý ngược đảm bảo đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng nước đạt tiêu chuẩn nước ăn uống, sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 01:2009/BYT của Bộ Y tế.

Ngoài ra, sắp tới Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước quốc gia sẽ triển khai đồng thời 4 điểm nữa trên địa bàn các tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu.

N.Yến