Lợn nghi nhiễm bệnh được vứt lăn lóc bên vệ đường

15:54 30/09/2019

Hàng chục con lợn chết được bọc trong bao tải, thậm chí nhiều con nằm lộ thiên bốc mùi hôi thối nồng nặc vứt dọc tuyến đường khiến nhiều người qua lại hết sức bức xúc.Chiều 30-9, theo phản ánh của người dân sinh sống tại xã Cư Êbur, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cho biết, dọc theo tuyến vành đai đường tránh Tây TP Buôn Ma Thuột, hàng chục con lợn chết được bọc trong bao, nhiều con nằm lăn lóc lộ thiên ra ngoài bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường, làm tăng khả năng lây bệnh.

Theo chị Nguyễn Thị Phương (SN 1985, trú đường A4 Phạm Ngũ Lão, xã Cư Êbur) cho biết, vào sáng nay, khi đang trên đường đi vào rẫy thì phát hiện có mùi hôi thối nồng nặc bốc lên dọc theo tuyến đường. “Qua tìm hiểu, tôi phát hiện có nhiều bao tải vứt chồng lên nhau, khi tới gần thì phát hiện đó là xác lợn chết. Chúng tôi rất bức xúc vì lợn đã nhiễm bệnh còn đem vứt ra đường như vậy sẽ dẫn đến tình trạng lây lan nhanh ra trên địa bàn”, chị Phương bức xúc nói.

Hàng chục con lợn chết được vứt bừa bãi dọc tuyến đường

Theo ghi nhận của phóng viên, tại hiện trường có hàng chục con lợn đã chết được bỏ trong bao tải vứt bừa bãi bên lề đường đang bốc mùi hôi thối nồng nặc. Trong số các bao tải, có nhiều bao được cột chặt miệng, nhiều bao tải khác lợn lòi phần đầu, thậm chí cả con lợn nằm lộ hẳn ra ngoài.

Trao đổi với bà H’Luanh Êban, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Êbur cho biết, sẽ tiến hành cho người đến dọn dẹp, tiêu hủy những con lợn chết theo quy định. “Vừa qua, trên địa bàn xã một hộ dân có đàn lợn nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi và đã được cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy toàn đàn với số lượng 64 con (1.470kg). Việc vứt xác lợn chết ra môi trường cho thấy ý thức của người dân rất kém và họ thường chọn vứt lén vào ban đêm nên rất khó phát hiện, xử lý”, bà H’Luanh cho hay.

Nhiều con nằm lộ thiên bốc mùi hôi thối nồng nặc

Trong khi đó, ông Thủy Lệ Vũ, Chi Cục Phó Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Đắk Lắk cho biết thêm, hiện trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã có khoảng 23.000 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi và tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp. “Khi người dân phát hiện đàn lợn có dấu hiệu nhiễm bệnh cần báo ngay cho cơ sở thú y gần nhất để lấy mẫu kiểm tra và tiêu hủy theo quy định. Không được tự ý mang lợn đi bán hoặc vứt xác ra môi trường làm ảnh hưởng đến việc chăn nuôi của những hộ dân khác”, ông Vũ khuyến cáo.

Cũng theo ông Vũ, việc người mua, bán lợn khi di chuyển trên đường mà phát hiện lợn chết rồi tìm cách vứt ra ngoài, không báo cáo với cơ quan chức năng để có hướng xử lý sẽ bị xử phạt hành chính rất nặng, thậm chí sẽ bị xử lý hình sự.  “Ngày 23-9, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có văn bản về việc tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng vứt xác heo ra môi trường làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh. Theo đó, tỉnh giao cho các Sở, ban ngành, các địa phương chủ động phòng chống dịch, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết ra môi trường”, ông Vũ thông tin thêm.


Văn Thành