(SỐC) Cụ ông tử vong với chẩn đoán “biến chứng do thai nghén”

15:57 22/10/2016
Vụ việc hi hữu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh). Cụ ông 67 tuổi tử vong sau khi bệnh viện chuyển lên tuyến trên với tờ giấy ra viện có nội dung “Tăng huyết áp có sẵn chưa xác định rõ gây biến chứng do thai nghén khi đẻ và sau khi đẻ”.


Chiều ngày 22-10, tin từ Công an huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị đang vào cuộc điều tra vụ việc hi hữu xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà khi bệnh nhân Nguyễn Đình Trương (67 tuổi), trú thôn Tân Trung, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà tử vong sau khi bệnh viện chuyển lên tuyến trên với tờ giấy ra viện có nội dung “Tăng huyết áp có sẵn chưa xác định rõ gây biến chứng do thai nghén khi đẻ và sau khi đẻ”.

Do thấy mệt mỏi trong người nên vào sáng 10-10, ông Nguyễn Đình Trương đã gọi con dâu là chị Phan Thị Dung chở đến Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà để kiểm tra sức khỏe. 

Tại đây, sau khi được thăm khám, ông Trương được cho nhập viện, điều trị nội trú tại Khoa Nhi với các tình trạng bệnh tật là: “Hen, không xác định, diễn giải: hen tim”. 

Ngoài ra, bác sĩ còn kết luận thêm bệnh kèm theo là “Tăng huyết áp có sẵn chưa xác định gây biến chứng cho thai nghén, khi đẻ và sau khi đẻ”! Theo lời kể của chị Dung, khi làm thủ tục nhập viện xong, bố chồng chị vẫn trong trạng thái tỉnh táo bình thường.

Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà, nơi xảy ra sự việc hi hữu. 

Đến rạng sáng ngày 11-10, bệnh nhân thấy mệt nên bảo người nhà đi gọi bác sĩ trực. Thấy sức khỏe ông Trương yếu, người này đã tiêm một mũi nhưng vẫn không khả quan, thậm chí còn có biểu hiện nặng hơn. 

Trước tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà đã cho xe cấp cứu chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, khi xe cấp cứu chưa kịp đến bệnh viện tỉnh thì bệnh nhân đã tử vong.

Các con của ông Trương mong muốn được làm sáng tỏ vụ việc.
Di ảnh của ông Nguyễn Đình Trương.

Theo người nhà của nạn nhân cho biết, dù biểu hiện bệnh tình của ông Trương rất nguy kịch, nhưng khi chuyển viện, trên xe không hề có trang thiết bị y tế để hỗ trợ cho bệnh nhân. Đi với xe cấp cứu chuyển viện chỉ là một y tá. Cũng theo người nhà nạn nhân, từ rước đến nay, ông Trương chỉ bị suy thận ngoài ra không có bệnh tình nào khác. 

Sau khi ông Trương tử vong, Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà đưa cho các con ông tờ giấy ra viện, với nội dung: “Tăng huyết áp có sẵn chưa xác định rõ gây biến chứng do thai nghén khi đẻ và sau khi đẻ". Lẽ ra bệnh viện phải làm thủ tục chuyển tuyến nhưng lại đưa cho chúng tôi giấy ra viện. Oái ăm hơn, bố chúng tôi là nam nhi nhưng lại được chẩn đoán là biến chứng do thai nghén và phải chăng đây là nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân tử vong tức tưởi”? Anh Nguyễn Đình Phong, con trai của ông Phong bức xúc.

Ngày 22-10, lúc chúng tôi đến liên lạc với bệnh viện để tìm hiểu nguyên nhân nhưng ông Võ Viết Quang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà lấy lý do bận họp nên chưa thể trả lời báo chí.

Thiên Thảo