Đề xuất gắn chip định vị quản lý chó nuôi

17:14 23/12/2018
Theo Đề án quản lý cho nuôi bằng phần mềm được Chi cục Thú y Hà Nội đề xuất, mỗi con chó sẽ được gắn chip định vị vào tai, vòng cổ.


Chi cục Thú y Hà Nội đang phối hợp với hai tổ chức về bảo vệ chó của nước ngoài xây dựng đề án quản lý cho nuôi bằng phần mềm, dự kiến trình UBND TP Hà Nội vào giữa năm 2019. 

Theo thống kê, hiện Hà Nội có nhiều chó nuôi nhất cả nước với 493.000 con. Năm 2018, TP có 3 người chết vì bệnh dại, gần 10.000 người phải đi tiêm phòng dại, chủ yếu do chó cắn. Thú y Hà Nội nhận định số lượng người nuôi chó cảnh, nuôi chó kinh doanh tăng lên nhanh chóng là thách thức lớn cho việc quản lý, phòng trừ dịch bệnh. Nội dung cốt lõi của đề án là mỗi con chó sẽ được gắn chip định vị vào tai, vòng cổ. 

Hiện nay, Hà Nội đã thí điểm mô hình bắt chó thả rông không rọ mõm.

Qua đó, thông tin đặc điểm nhận dạng, năm sinh, mũi tiêm phòng của chó sẽ được cập nhật, lưu trữ bằng phần mềm để tạo thuận lợi cho việc quản lý, theo dõi. 

Việc gắn chip định vị cho chó cũng sẽ góp phần làm giảm tình trạng trộm chó, gây mất an ninh trật tự. Dự kiến kinh phí xây dựng phần mềm từ nguồn xã hội hóa, khuyến khích chủ nuôi gắn chip cho chó của mình. Ngoài ra, Chi cục Thú y cho biết, TP sẽ tiếp tục truyền thông để hạn chế việc ăn thịt chó. 


NY