Chủ tịch Thừa Thiên Huế đối thoại với hơn 350 tiểu thương chợ Đông Ba

17:00 05/10/2020
Sáng 5/10,  Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã có bổi gặp mặt, đối thoại với hơn 350 tiểu thương chợ Đông Ba nhằm lắng nghe, giải đáp những kiến nghị của các tiểu thương, hướng đến xây dựng chợ Đông Ba ngày càng phát triển, nâng cao hiệu quả kinh tế cho các hộ kinh doanh.


Các tiểu thương chợ Đông Ba đã trao đổi trực tiếp với Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nhiều tâm tư, nguyện vọng. Trong đó, phần lớn tiểu thương đều cho rằng cơ sở hạ tầng chợ đang xuống cấp, hư hỏng, thấm dột khi có mưa lớn; nhiều hộ kinh doanh đặc sản, hàng lưu niệm... bị thất thu, thiệt hại nặng do ảnh hưởng của các đợt dịch COVID-19.

“Vì thế, tôi và các tiểu thương kiến nghị các cơ quan chức năng có chính sách giảm thuế, giá thuê mặt bằng, điều chỉnh giá thu phí chợ và thu phí vệ sinh; đầu tư về cơ sở vật chất để phát triển theo hướng văn minh thương mại”, bà Phạm Thị Hiền, một tiểu thương buôn bán tại chợ Đông Ba hơn 30 năm nay nêu ý kiến.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ chủ trì buổi gặp mặt, đối thoại với các tiểu thương chợ Đông Ba.

Ngoài ra, nhiều tiểu thương còn bày tỏ bức xúc trước vấn nạn trộm cắp, ăn xin, “cò” du lịch tại chợ Đông Ba gây ảnh hưởng việc kinh doanh. Nhiều du khách vào chợ bị móc túi hoặc bị “cò” hét giá khiến các du khách búc xúc, “một đi không trở lại”.

Hơn 350 tiểu thương chợ Đông Ba tham gia buổi gặp mặt, đối thoại với lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế.

Trước các kiến nghị của tiểu thương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đề nghị UBND TP Huế và Ban Quản lý chợ Đông Ba phải đảm bảo cơ sở hạ tầng thiết yếu như hệ thống cống thoát nước, camera giám sát, nhà vệ sinh, phòng cháy chữa cháy…; lập lại trật tự theo quy hoạch, chống sự lấn chiếm. Đề nghị mỗi tiểu thương cần tạo sự thân thiện trong ứng xử, kinh doanh giá hợp lý, xây dựng thương hiệu, nâng cao chất lượng quản lý chợ, củng cố vị thế chợ Đông Ba đối với du khách để duy trì tốt hiệu quả kinh doanh cho mỗi gian hàng.

Một tiểu thương kiến nghị các cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế có chính sách giảm thuế, giá thuê mặt bằng, điều chỉnh giá thu phí chợ Đông Ba. 

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên Huế đồng tình về kiến nghị giảm 50% giá thuê mặt bằng trong năm 2021 của các tiểu thương; yêu cầu Chi Cục thuế TP Huế có báo cáo đề xuất về cơ chế thuế cho bà con trong vòng 10 ngày tới; cam kết vận dụng tối đa các cơ chế thuộc thẩm quyền, luật cho phép để hỗ trợ khó khăn cho các hộ kinh doanh. Đồng thời mong muốn chính quyền TP Huế, Ban Quản lý cùng các tiểu thương chợ Đông Ba chung tay thực hiện phong trào Ngày Chủ nhật xanh, tạo không gian thông thoáng, chỉnh trang lại bộ mặt chợ Đông Ba.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế thăm hỏi, động viên các tiểu thương chợ Đông Ba.

Chợ Đông Ba là ngôi chợ truyền thống có bề dày 121 năm xây dựng và phát triển. Chợ rộng 22.749m2 với hơn 2.700 lô và hơn 1.800 hộ kinh doanh được phân bổ tại 6 khu vực. Chợ có khoảng 60 ngành hàng, buôn bán từ các mặt hàng cao cấp đến bình dân, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động. Mỗi ngày có khoảng 7.000 đến 10.000 lượt du khách và người mua bán đến chợ. Trong 9 tháng đầu năm 2020, tổng thu toàn chợ là hơn 9,2 tỷ đồng, đạt 52% so với kế hoạch và 76% so với cùng kỳ năm 2019.


Anh Khoa