Cháy nổ rình rập người dùng bình gas mini cũ

09:20 13/08/2018
Biết rằng việc tái sử dụng các loại bình gas mini quá 2 lần rất dễ xảy ra các sự cố cháy nổ, gây thiệt hại lớn về sức khỏe, tính mạng con người nhưng vì lý do tiết kiệm mà nhiều sinh viên tại Làng đại học Thủ Đức (TP HCM) quyết định đổi bình gas cũ về dùng.


Có cầu ắt có cung, việc sang chiết, bày bán trái phép các loại bình gas mini khu vực này cũng là nguy hiểm tiềm ẩn cho cháy nổ...

Thời gian qua, tại TP Hồ Chí Minh và Bình Dương từng xảy ra nhiều vụ nổ bình gas mini gây nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dân, đặc biệt sinh viên. Song, nhiều sinh viên ở Làng đại học Thủ Đức vẫn “vô tư” sử dụng các loại bình gas mini cũ được bày bán ở các tiệm tạp hóa, phục vụ cho việc nấu nướng, chế biến thức ăn hàng ngày. 

T.H.M., sinh viên Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh, chia sẻ: “Tôi ở trọ nên phải tự nấu ăn để tiết kiệm chi phí sinh hoạt. Tôi biết sử dụng các loại bình gas mini rất nguy hiểm nhưng cũng đành chịu. Bình gas của tôi mới nhưng đem ra tiệm đổi phải chịu lấy những bình cũ hơn, có bình còn gỉ sét nhìn rất nguy hiểm”.
Bình gas cũ kỹ, không nguồn gốc, chất lượng kém tràn lan.

Thử đi một vòng chợ sinh viên Làng đại học Thủ Đức, chúng tôi không tìm được chỗ nào uy tín đổi bình gas có nguồn gốc. “Mua bình gas cũ về dùng thì rẻ, cũng tiện lợi. Nhưng, tôi rất lo lắng, bất an vì không biết nó nổ lúc nào. Thi thoảng, khí gas bị rò rỉ khiến toàn phòng hôi và khó chịu lắm”, M., cho biết thêm.

Còn N.N.T.H, sinh viên Đại học Thể dục thể thao TP Hồ Chí Minh kể lại một sự cố “nhớ đời” khi sử dụng bếp và bình gas mini: 

“Tháng trước, tôi cùng đám bạn rủ nhau mua đồ về phòng nấu lẩu ăn. Bếp gas chúng tôi mới mua nên cũng rất yên tâm. Còn bình gas thì mình đổi ở tiệm tạp hóa của cô đầu hẻm. Khi để bình gas vào bếp, mình bật lên bật xuống mấy lần mà không cháy, một hồi sau tự nhiên lửa phực lên khiến tôi bị cháy xém tóc. Bạn tôi nhanh tay tắt ngay bếp gas, ngưng nấu. Cả bọn được một phen hú vía. Cũng may chưa nguy hiểm đến tính mạng, tới giờ tôi vẫn còn sợ”.

Khi tìm hiểu về nguồn gốc của các bình gas mini được bày bán, ông Q., chủ một tiệm tạp hóa tại chợ sinh viên Thủ Đức, khó chịu nhưng thú thật: “Trước giờ nhà tôi lấy gas của một mối quen để đem về bán. Mỗi lần hết gas thì có người đến thu vỏ về rồi đến tận nơi để giao hàng. Tôi làm sao biết nguồn gốc của mấy bình gas này ở đâu. Khách hết gas thì đem vỏ không lại đây tôi đổi cho bình khác. Mỗi bình 8.000 đồng, chủ yếu bán cho sinh viên nấu ăn. Mỗi bình tôi cũng lời được 2.000 - 3.000 đồng”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các cửa hàng tạp hóa trong các khu chợ sinh viên bày bán rất nhiều các loại bình gas mini cũ kỹ. Bình gas mini không được bày ra công khai nhưng khi có người hỏi mua là có, giá mỗi bình dao động từ 8.000 đến 10.000 đồng, tức chỉ bằng 1/3 giá một bình gas mới, có nguồn gốc và đảm bảo an toàn. Các loại bình gas mini tái sử dụng này hầu như là đã được sử dụng rất nhiều lần, cũ kỹ, không thông số kỹ thuật, không rõ địa chỉ, nguồn gốc, hầu hết đều bị gỉ sét.

Duy Ngân