Chất lượng không khí khu vực cháy kho hoá chất ở quận Long Biên hiện ra sao?

08:21 14/07/2020
Chiều 13-7, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TN&MT) đã có Báo cáo về kết quả công tác khắc phục sự cố môi trường sau vụ cháy tại Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Cường Việt.

Theo báo cáo này, để kịp thời xử lý môi trường của vụ cháy, ngay sau khi cơ quan Cảnh sát điều tra bàn giao hiện trường, từ ngày 6 đến 9-7, Công ty cổ phần Môi trường đô thị công nghiệp 10 đã thu dọn hiện trường vụ cháy tại Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Cường Việt được 73,84 tấn chất thải (gồm 27,74 tấn chất thải lỏng, 46,1 tấn chất thải rắn) và vận chuyển về lưu giữ, xử lý an toàn theo đúng quy trình kỹ thuật, bảo đảm không ảnh hưởng đến môi trường.

Khu vực xảy ra đám cháy, môi trường không khí đều đạt tiêu chuẩn.

Ngày 8-7, Sở TN&MT Hà Nội chỉ đạo Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường tiến hành tiếp 3 đợt quan trắc, lấy mẫu phân tích môi trường không khí xung quanh tại 3 vị trí: Đầu kho chứa hóa chất, cuối kho chứa và vị trí trước số nhà 99, tổ 18, phường Thượng Thanh (nhà dân có vị trí gần đám cháy nhất).

Kết quả, môi trường không khí khu dân cư xung quanh vụ cháy đều nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 06:2009/BTNMT. Gần khu vực xảy ra đám cháy, môi trường không khí đều đạt tiêu chuẩn. 

Về thông số chất hóa học Toluen, trong ngày đầu xảy ra cháy có hàm lượng 8.765ug/m3 (vượt 17,53 lần) thì ngày 4-7, sau khi Bộ Tư lệnh Thủ đô phun tiêu độc thì hàm lượng Toluen ở khu vực xảy ra cháy đã giảm xuống còn 1.094 ug/m3 (vượt 2,18 lần)... 

Đến ngày 9-7, sau khi Công ty cổ phần Môi trường đô thị và công nghiệp 10 hoàn thành việc thu dọn, vận chuyển toàn bộ chất thải tại khu vực cháy về cơ sở xử lý; UBND quận Long Biên tiếp tục trưng cầu Viện Công nghệ môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) quan trắc, đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực xảy ra vụ cháy. 

Kết quả, tất cả các thông số môi trường đều nằm trong giới hạn cho phép. Như vậy, theo đánh giá của Sở TN&MT, công tác xử lý sự cố môi trường đám cháy tại nhà kho Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Cường Việt đã hoàn tất, các chất thải phát sinh đã được xử lý theo đúng quy định, chất lượng môi trường khu vực cháy sau khi được khắc phục hoàn toàn sự cố đến nay đã ở ngưỡng cho phép, không ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của nhân dân. 

Tuy nhiên, để hạn chế tình trạng xảy cháy tương tự, Sở TN&MT Hà Nội đề xuất UBND TP chỉ đạo Sở Công Thương tăng cường kiểm tra, đôn đốc, thẩm định phương án ứng phó sự cố hóa chất của các cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất trên địa bàn thành phố; Chủ trì trong kiểm tra việc sử dụng hóa chất độc hại và công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh hóa chất. 

Sở cũng đề nghị Công an TP Hà Nội chỉ đạo Công an quận Long Biên báo cáo kết quả xác định nguyên nhân gây ra vụ cháy và công tác khắc phục hậu quả đối với Công ty TNHH Sản xuất và thương mại Cường Việt.

Trước đó, ngày 30-6, đã xảy ra vụ cháy lớn tại kho chứa hóa chất của Công ty TNHH sản xuất và thương mại Cường Việt tại phường Thượng Thanh, quận Long Biên. Trong vụ cháy đã có nhiều hoá chất rò rỉ ra môi trường.

T.Linh