Thừa Thiên Huế yêu cầu kiểm tra chất lượng hơn 400 cột điện đổ trong bão

15:39 24/09/2020
Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế rà soát các tiêu chuẩn, kỹ thuật để đánh giá chất lượng cột điện bị gãy đổ và đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam có giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão. 

Liên quan đến vụ việc hơn 400 cột điện ở Huế gãy, đổ trong bão số 5, ngày 24/9, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, tỉnh đã yêu cầu Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế, Sở Công thương tiến hành rà soát các tiêu chuẩn, kỹ thuật để đánh giá chất lượng cột điện bị gãy đổ tại địa phương. Đồng thời công khai kết quả đánh giá để người dân được biết.

Cột điện ly tâm dự ứng lực ở tỉnh Thừa Thiên Huế gãy đổ trong bão số 5.

Tại cuộc họp giao ban mới đây, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đã đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam có giải pháp đảm bảo an toàn cho người dân trong mùa mưa bão. Do hệ thống lưới điện là công trình đầu tư bằng ngân sách Nhà nước nên ngành điện lực phải tuân thủ đầy đủ quy trình, thủ tục đầu tư và giám sát chất lượng. Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các đơn vị phải chịu trách nhiệm trong việc cột điện bị gãy đổ.

Trước đó, qua thống kê của Công ty Điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế xác định có hơn 400 cột điện trên địa bàn tỉnh gãy và đổ do bão số 5 vào sáng 18/9, ảnh hưởng hơn 280.000 khách hàng. Trong đó, có 109 cột trung áp và 163 cột hạ áp bị gãy, thiệt hại 11,4 tỷ đồng.

Nhiều cột điện gãy do bão lộ lõi sắt thép bên trong.

Sau bão số 5, người dân địa phương nghi ngại về chất lượng cột điện khi có rất nhiều cột điện bị gãy, đổ lộ ra thép nhỏ. Trong 272 cột bị gãy thì có 30 cột ly tâm dự ứng lực, chiếm 11%.

Nhận định về nguyên nhân gãy cột điện, ông Nguyễn Đại Phúc, Phó Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng, dù cơn bão số 5 được đánh giá có cường độ chưa mạnh nhưng do sức gió gây hiện tượng quăng, quật, giật, xoáy dẫn đến gãy, đổ rất nhiều cột điện. Trong đó cột điện ly tâm dự ứng lực được sử dụng trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế chịu được gió trên cấp 12, thiết kế sử dụng cột ly tâm theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 5847:2016) được Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng thẩm định và Bộ KH&CN công bố.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế yêu cầu Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế rà soát các tiêu chuẩn, kỹ thuật để đánh giá chất lượng cột điện bị gãy đổ.

Loại cột điện này khi đưa vào sử dụng cho công trình đều tuân thủ các quy định hiện hành. Cột xuất xưởng tại nơi sản xuất được thử nghiệm chặt chẽ với nội dung thử nghiệm chịu lực và thử nghiệm phá hủy.

Trong thông cáo gửi báo chí, Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết cột điện gãy, đổ có nguyên nhân từ cây xanh ngã đổ vào đường dây, gây lực tác động kép bất thường, quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây dẫn... dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy cột. Một số vị trí cột điện nằm ngoài khu dân cư, ở các vị trí góc, khi có gió giật mạnh và hướng gió thay đổi làm xoáy và đứt các dây néo cũng là nguyên nhân làm gãy, đổ cột.

Công ty điện lực Thừa Thiên Huế khắc phục sự cố sau bão số 5.

Hiện Tổng Công ty Điện lực miền Trung đã giao các đơn vị chuyên môn đánh giá lại tính phù hợp của cột ly tâm trong điều kiện cụ thể của địa phương. Khi chưa có kết luận chính thức từ các cơ quan chức năng, ngành điện lực sẽ tạm dừng sử dụng các cột điện ly tâm dự ứng lực.


Anh Khoa