9 chốt chống dịch quanh “điểm nóng” Hạ Lôi

18:44 08/04/2020
Sáng 8-4, thôn Hạ Lôi, huyện Mê Linh, Hà Nội đã thực hiện phong tỏa, khoảng 3.800 hộ với trên 10.000 người khi nơi đây phát hiện 2 trường hợp nhiễm dịch COVID-19. Chính quyền địa phương ngay sau đó tích cực tiến hành sàng lọc các trường hợp F1, F2... 


Theo lãnh đạo Công an huyện Mê Linh, lúc đầu địa phương xây dựng 10 chốt, tính cả chốt ở xóm Bàng, nhưng từ ngày 8-4, chỉ có 9 chốt là những đường chính từ thôn đi các xã và ra đường trục chính của UBND huyện Mê Linh. 

Hiện 27 CBCS của các Đội nghiệp vụ của Công an huyện được huy động tham gia các chốt cùng với Quân đội, Y tế, chính quyền địa phương đảm bảo ANTT, kiểm soát, cấm những người đi lại ra, vào thôn. 9 chốt gồm: Công an, Quân đội, Y tế làm nhiệm vụ kiểm soát, phân tích, giải thích cho người dân muốn ra, vào trong thôn.

Tại các chốt, nhu yếu phẩm lương khô cùng khẩu trang y tế, găng tay, nước sát khuẩn được chính quyền chuẩn bị đầy đủ cho các tổ công tác làm nhiệm vụ.
Một trong những yêu cầu bắt buộc đối với người làm nhiệm vụ tại các chốt là phải sử dụng nước sát khuẩn, trang bị găng tay, khẩu trang... đầy đủ.
Nhu yếu phẩm được chuyển vào trong thôn đều chịu sự giám sát chặt chẽ của nhân viên y tế...
Bên cạnh việc kiểm soát chặt chẽ các chốt ra vào, các Tổ công tác làm nhiệm vụ tại đây còn tuyên truyền để người dân nâng cao trách nhiệm của bản thân trong khai báo, chung tay cùng chính quyền phòng chống dịch...
Thiếu tá Hoàng Văn Sứng, Đội CSGT trật tự, Công an huyện trực tại chốt kiểm soát đường chính của thôn Hạ Lôi, cổng chào dẫn vào đền Hai Bà Trưng, tiếp giáp Quốc lộ 23B, thuộc xã Mê Linh cho biết, CBCS Công an huyện không trực cố định tại 1 chốt mà thay đổi luân phiên, 6 tiếng/ca, 1 ngày có 4 ca.
Các trường hợp ra vào chốt thực hiện nhiệm vụ đều bị kiểm tra y tế, đo thân nhiệt bắt buộc.
Trừ các xe làm nhiệm vụ, tất cả các phương tiện đều bị ngăn chặn, cấm ra vào.
Không chỉ dựng lều bạt tại các chốt cửa ngõ, các khu vực trọng điểm trong chính thôn Hạ Lôi cũng có CBCS làm nhiệm vụ, cùng chính quyền quyết liệt kiểm soát nhằm giúp tình hình phòng chống dịch tốt nhất.
Ngay từ sớm các lều bạt được các lực lượng chức năng dựng tại các điểm chốt ra vào thôn Hạ Lôi.
M.Hiền - X.Trường