Bị cả xóm xây tường chắn lối đi chỉ vì chưa đóng tiền làm đường

13:31 07/06/2018

Cho rằng gia đình ông Nhất cố tình không chịu đóng góp tiền làm đường, cả xóm đã mua vật liệu về xây bức tường chắn ngang lối vào nhà gia đình này khiến gia đình ông Nhất phải kêu cứu.


Vụ việc hy hữu trên xảy ra tại tổ 8, xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông. Trước đó, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, cuối năm 2017, xã Quảng Tín đã vận động được 86 hộ dân của tổ 8 xây dựng một con đường dài khoảng 600m. Tuyến đường này được làm theo hình thức Nhà nước (48%) và nhân dân (52%) cùng làm. Giữa tháng 4-2018, sau khi làm xong tuyến đường, các hộ dân đã mua vật liệu xây dựng tới xây một bức tường bằng đá cao hơn 1m, dài hơn 10m chắn ngang lối vào nhà ông Nguyễn Văn Nhất.

Bức tường được các hộ dân xây dựng chắn ngang cổng nhà ông Nhất

Theo trình bày của ông Nhất, đầu năm 2018 chính quyền và người dân tổ chức làm đường và yêu cầu mỗi hộ đóng góp gần 3 triệu đồng. Do hoàn cảnh khó khăn, con nhỏ mới 7 tuổi phải liên tục nằm viện, vì vậy, việc đóng góp cùng bà con làm đường có chậm. Bên cạnh gia đình ông xin đóng góp 50% nhưng các hộ dân trong tổ không đồng ý.

“Sau khi con đường hoàn thành, sáng ngày 27-4, nhiều hộ dân ở tổ 8 vận chuyển đá hộc, gạch, cát, xi măng đến trước nhà của gia đình tôi phối trộn và tiến hành xây một bức tường đá cao khoảng hơn 1m, dài hơn 10m chặn cổng ra vào nhằm không cho gia đình tôi tham gia đi trên con đường mới xây dựng. Trong quá trình xây tường rào, các hộ dân trong tổ còn tự ý xâm hại một số tài sản như hàng rào, cột bê tông, lưới B40, cây trồng của gia đình. Tôi thừa nhận việc không đóng đủ tiền là sai nên sau đó tôi đã xin lỗi và xin đóng đủ 100% số tiền nhưng mọi người không đồng ý. Từ khi bị chắn đường, gia đình tôi buộc phải đi đường vòng qua xã khác”, ông Nhất bức xúc nói.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề trên, sáng 7-6, ông Vũ Trọng Tài, Chủ tịch UBND xã Quảng Tín cho biết, hiện chính quyền xã đang chuẩn bị các thủ tục để tiến hành cưỡng chế, tháo dỡ bức tường chắn ngang lối đi vào nhà ông Nguyễn Văn Nhất.

Cũng theo ông Tài, sau khi có chủ trường làm đường, các hộ dân đã tổ chức họp và đồng thuận rất cao trong việc đóng góp mỗi hộ 2,94 triệu đồng. Riêng ông Nhất đã lấy nhiều lý do và có những lời nói không chuẩn mực để không chịu đóng tiền mặc dù ông Nhất là người hưởng lợi nhiều nhất vì nhà ở cuối tuyến đường. “Giữa tháng 4-2018, sau khi tuyến đường làm xong, người dân tiếp tục tổ chức họp nhưng ông Nhất vẫn không chịu đóng nên sáng 27-4, bà con mua vật liệu xây dựng tới xây chắn ngang lối đi vào nhà ông Nhất”, ông Tài thông tin.

UBND xã đã xuống lập biên bản đình chỉ xây dựng. Sau đó chính quyền tiếp tục họp dân phân tích cái đúng cái sai thì lúc này ông Nhất mới thống nhất đóng tiền nhưng bà con bức xúc vì sao trước đây không đóng, mời bà con họp nhiều lần mất công mất việc nên bà con chưa đồng tình tháo dỡ. “Ngày 29-5, UBND xã ban hành thông báo yêu cầu ban tự quản thôn và các hộ dân tự tháo dỡ trong vòng 7 ngày. Sau khi hết thời hạn, hôm nay chúng tôi sẽ ra quyết định cưỡng chế, khắc phục hậu quả. Chính quyền xã đã rất nỗ lực để giải quyết vấn đề, nhưng việc tháo dỡ phải thận trọng, tránh tạo ra điểm nóng. Hộ gia đình ông Nhất cũng không phải diện hộ nghèo”, ông Tài cho biết thêm.
Văn Thành