58 công trình chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu PCCC đã đưa vào sử dụng

07:23 24/11/2021

Công an tỉnh Quảng Trị vừa phát hiện có 58 công trình thuộc 58 doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn, chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) đã đưa vào sử dụng. Các công này chủ yếu sản xuất gạch không nung, bê tông tươi, dăm gỗ, củi trấu; buôn bán ôtô; chế biến mủ cao su, giấy Kraft; cưa xẻ và sấy gỗ.

Theo lãnh đạo Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Quảng Trị, việc chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu đã đưa vào hoạt động gây nguy cơ cao về cháy nổ, hoả hoạn với các hậu quả khôn lường. Bởi hầu hết 58 công trình này đều sản xuất, chế biến và phục vụ sản xuất, chế biến các loại nguyên vật liệu, hàng hoá dễ gây cháy nổ, hoả hoạn như đã nói ở trên.

Đơn cử, Nhà máy cưa xẻ gỗ và băm dăm của Công ty CP lâm sản Cam Lộ (Cam Thành, Cam Lộ) được xây dựng, hoạt động với quy mô trên 6.400m2; Công ty TNHH MTV Mạnh Triều (Ái Tử, Triệu Phong) với cơ sở sản xuất có diện tích 15.000m2, trong đó gồm một khu vực xử lý gỗ diện tích 350m2; 13 lò sấy gỗ và 9 máy cưa xẻ gỗ; 2 kho thành phẩm…, rất dễ gây các sự cố cháy nổ và hoả hoạn nếu các loại vật tư, thiết bị cũng như việc lắp đặt các loại vật tư, thiết bị PCCC đó không được đảm bảo.

Trước sự việc kể trên, Công an tỉnh Quảng Trị đã lập biên bản để xử lý sai phạm theo quy định của pháp luật, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp này phải tuân thủ nghiêm túc quy định về PCCC trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn, nhằm mang lại sự yên tâm cho chính doanh nghiệp cũng như người dân sinh sống ở các khu vực xung quanh.

                  

Thanh Bình