"Câu chuyện quanh ta" - Dấu ấn mới của Điện ảnh CAND

11:59 24/07/2021
"Câu chuyện quanh ta" là sêri phim ngắn do Điện ảnh CAND nỗ lực thực hiện để có thể ra mắt khán giả trong thời gian sớm nhất. Không chỉ là bức tranh cuộc sống sinh động, hài hước, khẳng định vai trò quan trọng của lực lượng Công an chính quy nơi cơ sở, sêri phim còn mang lại tiếng cười giải trí thú vị và nhiều câu chuyện bổ ích cho khán giả trong mùa dịch bệnh.


Theo Thiếu tá Trần Nam Chung, Giám đốc Điện ảnh CAND (Cục Truyền thông CAND) thì "Câu chuyện quanh ta" là dự án phim ngắn do Điện ảnh CAND sản xuất, có độ dài khoảng 100 tập (mỗi tập 8 phút). Trong đó, mỗi câu chuyện sẽ là một phần nhỏ và được đặt tên riêng. Dự kiến khi hoàn thành sẽ phát sóng vào khung giờ 20h30’ các ngày trong tuần (trừ thứ bảy, chủ nhật). 

Thiếu tá Trần Nam Chung cũng cho biết, sở dĩ Điện ảnh CAND quyết định "vượt khó" bắt tay vào thực hiện dự án phim dài hơi này vì thời gian qua, chủ trương tăng cường Công an chính quy về cơ sở của Bộ Công an đã thu được những hiệu quả rõ rệt. Sau hơn 1 năm thực hiện, hơn 43 nghìn cán bộ Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã tại 7.872 xã, thị trấn. 

Bối cảnh quán nước đầu thôn trong phim “Câu chuyện quanh ta”. 

Vượt qua khó khăn về điều kiện cơ sở vật chất, điều kiện sinh hoạt, lực lượng Công an xã, thị trấn chính quy trong toàn quốc đã góp phần tạo nên một "luồng gió mới" về công tác bảo đảm ANTT ở cơ sở, góp phần tích cực xây dựng hình ảnh lực lượng Công an xã vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Tuy nhiên, vai trò quan trọng và hiệu quả rõ rệt như vậy nhưng không phải ai cũng hiểu rõ những khó khăn, vất vả của lực lượng Công an chính quy khi về xã, khi phải chung tay cùng các lực lượng cơ sở giải quyết trăm ngàn khúc mắc, mâu thuẫn nảy sinh trong cuộc sống. 

Bên cạnh công tác tuyên truyền qua báo chí, truyền thông, Lãnh đạo Bộ Công an cũng như Cục Truyền thông CAND nhận thấy phim ảnh là một lĩnh vực có khả năng hữu hiệu khai thác được hình ảnh cũng như giúp nhân dân hiểu hơn vai trò của lực lượng Công an xã chính quy khi về địa phương. 

"Chúng tôi chọn loại hình phim ngắn, nôm na có thể gọi là phim sitcom để thuận lợi với việc phát sóng hàng ngày trên kênh ANTV. Ngoài ra, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 khó khăn và vẫn còn diễn biến phức tạp như hiện nay, phim sitcom là loại hình phù hợp và "kinh tế" hơn cả. Sêri phim "Câu chuyện quanh ta" sẽ là những câu chuyện thường thấy trong cuộc sống quanh ta, là những tình huống hài hước, vui vẻ nhưng vẫn tình cảm, xúc động của một làng quê Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển, đổi mới..." - Thiếu tá Trần Nam Chung chia sẻ.

Được biết, phần kịch bản của "Câu chuyện quanh ta" được chắp bút bởi một nhóm những nhà biên kịch trẻ tuổi, năng động của Điện ảnh CAND. Bối cảnh phim là một làng quê ngoại thành đang trong quá trình ''từ quê lên phố''. Giữa cuộc sống "nửa nông thôn nửa thành thị" đó có rất nhiều những câu chuyện, những tình huống dở khóc dở cười. 

50 tập đầu tiên, các nhà biên kịch tập trung vào chủ đề ANTT ở nông thôn. Nơi đó, một số tệ nạn xã hội còn tồn tại như cờ bạc, mê tín dị đoan, trộm cắp hay cụ thể hơn là thái độ ứng xử của bà con, làng xóm với những người đi tù về... 50 tập tiếp theo sẽ là những câu chuyện gắn liền với những sự kiện gần đây như việc làm căn cước công dân, tín dụng đen, lừa đảo theo hình thức bán hàng đa cấp... 

Xuyên suốt 100 tập là hình ảnh người Công an sát cánh cùng chính quyền địa phương và bà con nhân dân giải quyết những mâu thuẫn, gỡ rối những khúc mắc tồn tại lâu nay. Cách xử lý đúng luật, hợp lòng dân của Công an xã chính quy đã đem lại ANTT cho vùng đất "nửa tỉnh nửa quê".

Hệ thống nhân vật xuyên suốt sêri phim khá gọn gàng và chặt chẽ. Đại diện cho Lực lượng Công an có Trung tá Chuyên Chính, Trưởng Công an xã, chuyên trách thôn Quyết Chiến vững vàng về chuyên môn, nghiệp vụ. Điềm đạm, tốt tính nên anh dễ tập hợp, thuyết phục được nhiều thành phần để giải quyết về ANTT. Tuy nhiên, anh cũng có nhược điểm trong tính cách là máy móc, nguyên tắc nên giải quyết công việc chưa nhanh nhạy. 

Thượng úy Quang Hải, Phó trưởng Công an xã, nguyên là Cảnh sát hình sự, chuyên trách thôn Quyết Tâm. Anh năng động, tháo vát, dũng cảm, nắm bắt vấn đề nhanh nhạy, luôn "bắt vở" các trò láu cá, tinh quái của đám thanh niên chơi bời nên đám này rất khó chịu và tìm mọi cách để làm khó anh. Tuy nhiên, anh cũng có nhược điểm là đôi khi hay đốt cháy giai đoạn nên có trường hợp không đúng nguyên tắc.

Một cảnh trong phim “Câu chuyện quanh ta”.

Tuyến nhân vật hài hước, dí dỏm của phim có bà Huệ - Trưởng thôn Quyết Chiến thẳng thắn, quyết đoán, nhiệt tình xông xáo trong công việc nhưng khá cổ hủ. Ông Tâm - Trưởng thôn Quyết Tâm là người "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng", mắc bệnh thành tích. Ông thường xuyên đi vận động mọi người thực hiện nếp sống mới nhưng sâu thẳm trong ông luôn khát khao có đứa con trai để nối dõi tông đường và được ngồi "chiếu trên" trong các dịp giỗ chạp. Là cô Mến - chủ quán nước đầu làng thuộc diện "gái ế" tốt tính nhưng bộp chộp, nông nổi, hay buôn chuyện... 

Biên kịch Trần Vân Khanh cho biết, cách đây 5 năm nhóm biên kịch cũng đã chắp bút phần kịch bản cho một bộ phim sitcom của Điện ảnh CAND nên khi được giao nhiệm vụ mới cả nhóm rất hào hứng. Bên cạnh đó, trong thời gian thực hiện chương trình truyền hình về Công an xã, các biên kịch có được khá nhiều tư liệu thực tế. Đó là nguồn chất liệu dồi dào, chân thực để nhóm biên kịch chắt lọc đưa vào phim. Ngoài ra, các câu chuyện trên báo chí, mạng xã hội... cũng đem đến khá nhiều thông tin hữu ích cho việc xây dựng kịch bản. Điều mà cả ê kíp luôn quán triệt là xác định đúng đối tượng khán giả để phản ánh những vấn đề trúng với sự quan tâm của họ. 

"Điều chúng tôi hướng đến là gửi gắm thông điệp gần gũi của đời sống thông qua những tình huống phim ngắn gọn, hài hước, duyên dáng" - biên kịch Trần Vân Khanh chia sẻ.

Ngay sau khi kịch bản hoàn tất, những tập đầu tiên đã được ê kíp đưa vào sản xuất. Hai đạo diễn Nguyễn Vinh Quang và Triệu Hoài Nam giữ vai trò đạo diễn phim. Đảm nhiệm các vai diễn trong phim, ngoài một số gương mặt nghệ sĩ quen thuộc như Hoàng Huy, Thanh Tú, Hoàng Lâm... đạo diễn mạnh dạn giao cho những gương mặt mới nhằm mang đến nhiều mới mẻ, thú vị. Trước đây, phim được quay ở thời điểm những quy định giãn cách đã được nới lỏng, nhưng cả ê kíp vẫn luôn quán triệt tinh thần đảm bảo tiến độ làm phim song song với chấp hành nghiêm những quy định trong phòng, chống dịch. Làm phim là một công việc đặc thù, tối thiểu nhất cũng phải có tới gần 20 người. Vì thế, đoàn triển khai theo cách chia thành từng tốp nhỏ. Những người đảm nhiệm việc chuẩn bị bối cảnh, make up cho diễn viên sẽ đến sớm nhất. Ê kíp đó xong việc sẽ rút lui để ê kíp đạo diễn, quay phim, diễn viên... ra hiện trường. 

Đạo diễn Triệu Hoài Nam tâm sự, khó khăn đối với ê kíp làm phim "Câu chuyện quanh ta" chính là việc phải đảm bảo những quy định phòng chống dịch khi có khá nhiều cảnh quay ngoại cảnh. Những ngày đầu, bối cảnh phim đặt ngay gần địa điểm tập kết vật liệu xây dựng, lại sử dụng công nghệ thu âm trực tiếp nên khá vất vả cho hậu kỳ trong việc xử lý tạp âm. Nhưng khó khăn nhất vẫn làm sao có được những thước phim hấp dẫn, xây dựng hình ảnh người công an chân thực gần gũi qua từng câu thoại, hành động. Như vậy mới góp phần tuyên truyền hiệu quả cho chủ trương đưa công an chính quy về cơ sở.

Thiếu tá Trần Nam Chung vui mừng cho biết dự án phim sitcom nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của lãnh đạo Bộ Công an, lãnh đạo Cục Truyền thông CAND và sự nhiệt tình hết mình của anh em trong đoàn. Phim được Đại tá, NSƯT Nguyễn Quang Vinh cố vấn về mặt nội dung. Ngoài diễn viên thì hầu như đội ngũ biên kịch, đạo diễn,... đều thuộc quân số của Điện ảnh CAND. Dự án phim ra đời không chỉ góp thêm một "kênh" đưa hình ảnh người chiến sĩ CAND đến với đông đảo khán giả mà còn là cơ hội để những cán bộ, chiến sĩ của Điện ảnh CAND được làm nghề đúng nghĩa, được thể hiện năng lực và khẳng định mình. Tinh thần ấy đã lan tỏa trong mỗi người ở từng khâu, từng việc, hy vọng sẽ mang đến những thước phim thú vị, chân thực, nhân văn tới công chúng.

Thảo Duyên