Một công ty bị phạt hành chính 325 triệu đồng và trả tiền tái trồng rừng gần 1 tỷ đồng

Thứ Hai, 20/05/2024, 10:32

Theo đó, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính một công ty ở Hà Nội, số tiền 325 triệu đồng, đồng thời, buộc thanh toán 960 triệu trồng rừng thay thế.

Ngày 20/5, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký ban hành Quyết định số 1947 về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin (gọi tắt là Công ty AIT; có địa chỉ ở TP Hà Nội) với số tiền 325 triệu đồng.

Công ty AIT bị xử phạt do phá rừng trái pháp luật với diện tích 2,61 ha tại phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép. Cùng với Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, UBND tỉnh Thanh Hoá cũng yêu cầu Công ty AIT phải thực hiện khắc phục hậu quả bằng biện pháp thanh toán chi phí gần 960 triệu đồng trồng rừng thay thế, cho đến khi thành rừng, theo suất đầu tư được áp dụng ở địa phương.

Một công ty bị phạt hành chính và trả tiền tái trồng rừng gần 1 tỷ đồng -0
Hơn 2,61 ha rừng tại phường Hải Thượng, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá bị phá khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Theo thông tin chúng tôi có được, trước đó, ngày 24/3, Hạt Kiểm lâm thị xã Nghi Sơn đã tiến hành kiểm tra, phát hiện hàng chục ngàn m2 rừng tự nhiên trên địa bàn phường Hải Thượng đã bị chặt phá trái pháp luật. Đơn vị này đã lập biên bản báo cáo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa để tiến hành vào cuộc xác minh, xử lý.

Một công ty bị phạt hành chính và trả tiền tái trồng rừng gần 1 tỷ đồng -0
Công ty AIT đã thuê Công ty TNHH xây dựng và vận tải Ngọc Yến Nghi Sơn đưa máy móc, thiết bị vào để san gạt đất.

Kết quả xác minh của của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, quá trình san ủi để làm trạm biến áp, Công ty AIT đã thuê Công ty TNHH xây dựng và vận tải Ngọc Yến Nghi Sơn đưa máy móc, thiết bị vào để san gạt đất theo hợp đồng thi công số 06032023 ngày 6/3/2023 được ký kết giữa hai công ty.

Theo đó, Công ty AIT có trách nhiệm phải bàn giao mặt bằng đã thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý liên quan để Công ty TNHH xây dựng và vận tải Ngọc Yến Nghi Sơn thi công san ủi. Công ty Ngọc Yến Nghi Sơn không biết việc dự án chưa được cấp có thẩm quyền quyết định cho chuyển mục đích sử dụng rừng tự nhiên sang mục đích khác.

Trần Thắng
.
.
.