Hà Nội thu hút trải nghiệm nhiều dịch vụ du lịch tại chỗ

Thứ Năm, 11/07/2024, 07:03

Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2024, Hà Nội đón 14,05 triệu lượt khách, tăng 13,7%; tổng thu từ khách du lịch đạt 55.385 tỷ đồng, tăng 22,8% so với cùng kỳ năm 2023.

Đây là tín hiệu rất vui cho ngành du lịch Thủ đô, nhất là các chương trình quảng bá, kích cầu người dân và du khách đến Hà Nội gia tăng hoạt động trải nghiệm du lịch tại Hà Nội.

Những ngày này, du khách ghé thăm Di tích Nhà tù Hoả Lò có nhiều bất ngờ. Khuôn viên khá chật hẹp với những khu biệt giam vốn xám xịt và ngột ngạt thủa nào trở nên sinh động với 3 triển lãm chuyên đề được thực hiện kỳ công từ nội dung đến hình thức: Một thoáng di sản, Thắp ngọn lửa hồng, Khoảng trời mới. Mặc dù nội dung, tư liệu khác nhau nhưng đều có một điểm chung là giới thiệu đến công chúng rất nhiều trang lịch sử đấu tranh cách mạng, những di tích đặc biệt gắn liền với vị lãnh tụ của dân tộc – Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều người con ưu tú, kiên trung, bất khuất của đất nước, qua đó vun bồi tình yêu quê hương đất nước và cả sự cảm kích, khâm phục của nhiều du khách nước ngoài.

Hà Nội thu hút trải nghiệm nhiều dịch vụ du lịch tại chỗ -0
Hệ thống di tích lịch sử văn hóa phong phú là lợi thế để du lịch Hà Nội thu hút du khách.

Dành thời gian khá lâu cho từng khu trưng bày, anh Hoàng Minh  – du khách đến từ quận Tây Hồ cho hay, anh và các con rất ngạc nhiên vì không nghĩ đến một nơi từng được ví là địa ngục trần gian thuở nào như di tích Hoả Lò nhưng lại có khá nhiều hoạt động bắt nhịp được với đời sống hiện đại, từ cách tổ chức các nội dung đến ứng dụng công nghệ về âm thanh, ánh sáng để bổ trợ cho nội dung thuyết minh của di tích.

Bày tỏ sự hài lòng về cung cách phục vụ của di tích, chị Hương Sen, du khách đến từ Cầu Giấy chia sẻ rằng, những chi tiết tưởng chừng nhỏ nhưng không nhỏ như nhà vệ sinh, thái độ đón tiếp của nhân viên cho đến hành động phủ lớp vải ẩm lên yên xe của mỗi du khách trong ngày nắng nóng… Là người thường xuyên đi tham quan, khám phá Hà Nội vào dịp cuối tuần, chị nhận thấy, không chỉ Hoả Lò mà nhiều điểm đến khác của Hà Nội như Hoàng thành Thăng Long, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam… cũng đã có những thay đổi phù hợp hơn trong cách làm dịch vụ du lịch.

Riêng về du lịch quận Hoàn Kiếm – “trái tim của trái tim Thủ đô”, ông Phạm Tuấn Long, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cũng chia sẻ thông tin rất vui: Tháng 6, 7, 8 là thời điểm nắng nóng, mùa thấp điểm của du lịch Hà Nội nhưng lượng khách đến Hoàn Kiếm vẫn tăng so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay, bình quân mỗi tuần, Hoàn Kiếm đón khoảng hơn 3 vạn khách. Ông Long cũng cho hay, Hoàn Kiếm có rất nhiều di sản văn hoá vật thể và phi vật thể. Nhiều năm nay, địa phương luôn quan tâm đầu tư bảo tồn di sản văn hoá truyền thống, quảng bá văn hoá truyền thống, hỗ trợ nghệ sĩ và quảng bá khả năng sáng tạo của nghệ sĩ, qua đó nâng cao dịch vụ trên địa bàn, thu hút khách tốt hơn, không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn cả an sinh xã hội. Điển hình là việc phối hợp với các nghệ sĩ biến các điểm ô nhiễm môi trường, có nguy cơ mất an ninh, an toàn thành các không gian nghệ thuật công cộng tại cầu vượt Trần Nhật Duật, khu Phúc Tân, khu phố Phùng Hưng…

Về du lịch Hà Nội nói chung, Sở Du lịch Hà Nội cũng cho rằng, ngành du lịch Thủ đô đang có nhiều lợi thế trong thu hút du khách. Hà Nội đã trở thành trung tâm phân phối khách chủ yếu của vùng phía Bắc, đặc biệt là đối với các tỉnh khu vực đồng bằng sông Hồng. Hà Nội hiện có 5.922 di tích văn hóa lịch sử, trong đó có 2.380 di tích được xếp hạng, chiếm tỉ lệ gần 20% cả nước và 1.793 di sản văn hóa phi vật thể, nhiều di sản nổi tiếng có giá trị nổi bật. Hà Nội là một trong ba vùng tập trung nhiều lễ hội của miền Bắc. Các lễ hội mang văn hoá truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc, tạo ra sức hấp dẫn bền vững đối với du khách. TP Hà Nội có 1.350 làng nghề và làng có nghề, trong đó có nhiều làng nghề thủ công truyền thống lâu đời với những sản phẩm độc đáo được ưa chuộng như: Gốm sứ Bát Tràng, dệt lụa Vạn Phúc, sơn mài Hạ Thái, mây tre đan Phú Vinh, khảm trai Chuyên Mỹ, đúc đồng Ngũ Xá… Ngoài ra, với vai trò là trung tâm văn hóa của miền Bắc qua nhiều thế kỷ, Hà Nội là nơi hội tụ nhiều món ăn của cả nước và thế giới. Đặc biệt, ẩm thực Hà Nội đã tạo được nét riêng, xây dựng và phát triển nên nền “văn hóa ẩm thực” và trở thành thương hiệu của ẩm thực Việt Nam.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội – bà Đặng Hương Giang, nhằm khai thác các lợi thế của riêng Hà Nội, thời gian qua, ngành du lịch đã tập trung đổi mới, xây dựng, phát triển các tour, sản phẩm du lịch hấp dẫn, đặc sắc, trong đó có 16 sản phẩm du lịch đêm kết hợp trải nghiệm văn hóa, một mô hình du lịch cộng đồng. Hà Nội cũng từng bước xây dựng mô hình du lịch nông nghiệp, nông thôn tại các huyện ngoại thành, thí điểm sản phẩm du lịch đường sông từ Bến Chương Dương Độ đi cảng Bát Tràng,… Mới đây, Hà Nội đã triển khai chương trình “Người Hà Nội và du khách trải nghiệm dịch vụ tại các khách sạn 4-5 sao của Hà Nội” nhằm quảng bá, thu hút người Hà Nội và du khách đi du lịch tại chỗ, trải nghiệm các dịch vụ, lưu trú tại các khách sạn cao cấp ngay tại nơi mình đang sống, thu hút khách du lịch nội địa đến với Hà Nội, nhất là trong mùa thu - hè 2024 và dịp kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô.

Hoa Nguyễn
.
.
.