Phim hay nhất châu Âu của năm 2021

22:29 21/12/2021

Trên website europeanfilmacademy.org của Viện Hàn lâm Điện ảnh châu Âu (EFA), nơi trao giải phim châu Âu hay nhất thường niên vừa đăng tải thông tin, cho biết bộ phim có tiêu đề tiếng Latin “Quo vadis, Aida?” (Bạn đi đâu vậy, Aida?) của điện ảnh Bosnia và Herzegovina, đã được vinh dự trao giải thưởng cao quý là Phim hay nhất châu Âu của năm 2021.

Bộ phim “Quo vadis, Aida?” của nữ đạo diễn, nhà biên kịch kiêm nhà sản xuất người Bosnia Jasmila Zbanic với nội dung xoay quanh câu chuyện của nữ giáo viên Aida Selmanagic, có cả gia đình gồm chồng và 2 con trai đều là nạn nhân của vụ thảm sát, diễn ra trong tháng 7-1995 ở thị trấn Srebrenica phía đông Bosnia.

Phim hay nhất Châu Âu của năm 2021 -0

Đồng thời bộ phim cũng trực tiếp lên án nạn diệt chủng, cùng những hệ lụy khôn lường đối với người Bosnia, do các thế lực thù địch rắp tâm tiến hành trong cuộc nội chiến Nam Tư dạo thập niên 90 thế kỷ trước. Đồng thời nhà làm phim J. Zbanic được EFA trao giải Đạo diễn xuất sắc nhất và diễn viên người Serbia Jasna Djuricic (thủ vai Aida) được trao giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất.

Ngoài ra, phim “Quo Vadis, Aida?” còn nhận được đề cử giải Oscar cho Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất, cũng như đề cử giải BAFTA của Viện Hàn lâm Nghệ thuật Điện ảnh và Truyền hình Vương quốc Anh cho phim hay nhất không nói tiếng Anh.

Q.Long (Theo Europeanfilmacademy.org)
.
.
.