Người cả năm không ăn gì vì… không thấy đói

14:33 05/09/2021

Qua khỏi cơn đột quỵ, nữ cư dân Canada trong cả một năm hoàn toàn mất cảm giác đói, và đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận trong lịch sử, như tạp chí khoa học Neurocase dẫn nhận định của các chuyên gia từ Đại học Montreal.

Trước đó, thai phụ 28 tuổi nhập viện trong tình trạng liệt nửa người bên phải và rối loạn khả năng ngôn từ. Bác sĩ sử dụng MRI chẩn đoán cô bị đột quỵ cấp tính do thiếu máu cục bộ.

Sau 6 tháng điều trị, tình trạng bệnh nhân được cải thiện, nhưng rồi cô nhận ra là chưa bao giờ cảm thấy đói trong suốt thời gian này và do đó cứ vô tư bỏ bữa.

Các bác sĩ tiến hành kiểm tra và phát hiện ra rằng ngay cả khi thiếu calo, người phụ nữ Canada này không cảm thấy bất kỳ tín hiệu sinh lý nào nhắc rằng đã đến lúc ăn. Cô chỉ bắt đầu cảm thấy đói trở lại 15 tháng sau cơn đột quỵ. Trong khoảng thời gian đó, trọng lượng cơ thể của cô đã giảm 10 kg.

Theo ghi nhận của trưởng nhóm nghiên cứu, nguyên nhân của triệu chứng này là do có tổn thương ở phần não bộ chịu trách nhiệm xử lý tín hiệu vị giác, cảm giác thèm ăn và cân bằng năng lượng. Như vậy, đột quỵ gây ra sự mất cân bằng trong hệ thống thần kinh tự chủ và gia tăng chức năng giao cảm, do đó, khiến giảm mạnh cảm giác thèm ăn.

Ngọc Trang (Theo Sputnik)