Italy: Huyên náo nơi công cộng có thể bị phạt 10 năm tù

Thứ Hai, 09/01/2023, 14:44

Trong phiên họp cuối cùng của năm 2022 vừa qua, Hạ nghị viện Cộng hòa Italy đã bỏ phiếu thông qua dự luật cấm gây ồn ào phi pháp nơi công cộng, những người vi phạm phải đối mặt với mức án từ 3 năm đến 10 năm tù giam và phạt tiền từ 1.000 euro tới 10.000 euro.

Đạo luật mới được Tổng thống Italy Sergio Mattarella ký phê chuẩn ngay sau đó, chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2023 trở đi.

Italy: Huyên náo nơi công cộng có thể bị phạt 10 năm tù -0

Dự luật mới do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Matteo Piantedosi đề xuất dưới sự bảo trợ từ chính phủ của Thủ tướng Giorgia Meloni, theo đó các cuộc tụ tập nơi công cộng có hơn 50 người như tổ chức sinh nhật, tiệc tùng, biểu diễn âm nhạc... tự phát sẽ phải được cơ quan chức năng cho phép. “Điều luật mới nhằm bảo đảm sự an toàn và an ninh công cộng, cũng như ngăn ngừa các mối đe dọa đối với trật tự xã hội hoặc sức khỏe cộng đồng”, Bộ trưởng M. Piantedosi nhấn mạnh.

Giới quan sát am hiểu nhận định điều luật mới được áp dụng nhanh chóng sau sự kiện xảy ra hôm 31/10/2022, khi khoảng 2.000 thanh niên từ khắp châu Âu tập trung về thành phố Modena ở miền bắc Italy, rồi tổ chức tiệc tùng vui vẻ trong một nhà kho cũ với hệ thống âm nhạc cực mạnh, khiến cư dân trong vùng hết sức phẫn nộ vì tiếng ồn đinh tai nhức óc suốt đêm...

Q.Phú (Tổng hợp)
.
.
.