Gây giống muỗi để… chống sốt xuất huyết

11:13 05/11/2021

Các nhà nghiên cứu ở Indonesia đang tiến hành gây giống muỗi mang vi khuẩn ngăn virus sốt xuất huyết phát triển.

Wolbachia là loại vi khuẩn phổ biến xuất hiện tự nhiên ở 60% các loài côn trùng, bao gồm một số loài muỗi, ruồi giấm, bướm đêm, chuồn chuồn và bướm. Tuy nhiên, vi khuẩn này không có ở muỗi Aedes aegypti mang bệnh sốt xuất huyết, theo Chương trình Muỗi Thế giới (WMP), tổ chức phi lợi nhuận khởi xướng nghiên cứu.

Gây giống muỗi để… chống sốt xuất huyết -0

Purwanti, nhà nghiên cứu của WMP, cho biết: “Về nguyên tắc, chúng tôi đang nhân giống những con muỗi "tốt". Muỗi mang bệnh sốt xuất huyết sẽ giao phối với muỗi mang vi khuẩn Wolbachia, để sinh ra muỗi Wolbachia - loại muỗi "tốt". Vì vậy, muỗi này đốt người thì cũng không ảnh hưởng gì".

Từ năm 2017, nghiên cứu chung do WMP thực hiện tại Đại học Monash của Australia và Đại học Gadjah Mada của Indonesia đã thả muỗi Wolbachia được lai tạo trong phòng thí nghiệm tại một số "vùng đỏ" của bệnh sốt xuất huyết ở thành phố Yogyakarta, Indonesia. Kết quả thử nghiệm mà Tạp chí Y học New England công bố vào tháng 6 cho thấy,  việc đưa những con muỗi mang vi khuẩn Wolbachia vào môi trường đã làm giảm 77% số ca sốt xuất huyết và 86% số ca nhập viện.

Trưởng nhóm nghiên cứu WMP Adi Utarini cho biết: “Chúng tôi tin tưởng vào công nghệ này, đặc biệt với những khu vực muỗi Aedes aegypti là nhân tố gây lây nhiễm cao nhất".

Minh Trang (Theo Reuters)
.
.