Đấu giá viên kim cương xanh to nhất thế giới

Thứ Ba, 03/05/2022, 22:55

57,5 triệu USD là mức giá cuối cùng được đưa ra cho viên kim cương xanh to nhất thế giới có tên là "The De Beers Cullinan Blue". Viên kim cương có kích thước 15,10 carat được nhà đấu giá Sotheby's ở Hong Kong bán chỉ sau 8 phút với 4 người tham gia trả giá.

Người thắng cuộc cuối cùng là một người mua giấu tên và trả giá qua điện thoại, với giá đã trả cao hơn nhiều so với mức giá dự kiến ban đầu là 48 triệu USD.

Đấu giá viên kim cương xanh to nhất thế giới -0

Viên kim cương này được tìm thấy ở mỏ Cullinan ở Nam Phi vào năm 2021, và lập tức được đánh giá là viên kim cương màu đầu bảng. Theo thông tin từ nhà đấu giá Sotherby's, Viện nghiên cứu đá quý Mỹ (GIA) đã xếp hạng viên kim cương này thuộc dạng "xanh sống động đa sắc" - thuộc diện màu hiếm mà không quá 1% kim cương trên thế giới này có được.

Mô tả viên kim cương "đặc biệt hiếm", nhà đấu giá Sotheby còn cho biết cho đến nay, mới chỉ có 5 viên đá quý có kích thước lớn hơn 10 carat đã từng được đem ra đấu giá. Chưa có viên nào có kích thước 15 carat như viên kim cương xanh này cả.

Mặc dù đạt mức giá chính xác là 57.471.960 USD, tuy nhiên The De Beers Cullinan Blue vẫn chỉ là viên kim cương có giá đắt nhì thế giới. Giá đắt nhất thế giới hiện nay vẫn thuộc về viên kim cương Oppenheimer Blue, được bán năm 2016 với giá 57.541.779 USD, mặc dù viên này có kích thước nhỏ hơn, 14,62 carat.

Ngọc Diệp (Tổng hợp)
.
.
.