“Công tố viên AI” đầu tiên trên thế giới

21:58 02/01/2022

Báo The Telegraph ngày 27-12 dẫn lời Giáo sư Shi Yong của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc, trưởng nhóm dự án, cho biết đã chế tạo công tố viên "ảo” đầu tiên trên thế giới bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), có năng lực quyết định nên truy tố các nghi phạm hay không.

“Công tố viên AI” có thể giải phóng thời gian cho các công tố viên thật. Điều này cho phép họ tập trung xử lý những công tác khó khăn hơn.

Các nhà nghiên cứu cam đoan công nghệ mới được vận hành bằng máy tính để bàn, có thể đưa ra quyết định truy tố với độ chính xác cao hơn 97%, dựa trên các thông tin nạp dữ liệu bằng lời nói.

“Công tố viên AI” đầu tiên trên thế giới -0

Cỗ máy trên được chế tạo và thử nghiệm tại Viện Kiểm sát Nhân dân Phố Đông của Thượng Hải. Đây cũng là văn phòng công tố quận xử lý khối lượng công việc nặng nề nhất trên toàn quốc.

Cho đến nay, “công tố viên AI” có thể xác định và tống đạt cáo trạng truy tố đối với 8 dạng phạm tội phổ biến nhất tại Thượng Hải, như gian lận thẻ tín dụng, trộm cắp, lái xe gây nguy hiểm, cãi cọ gây mất trật tự. Để huấn luyện, các nhà khoa học nạp thông tin hơn 17.000 vụ án từ năm 2015 đến 2020 cho “công tố viên AI”.

Một khi vụ án chính thức bị truy tố, gần như chắc chắn nghi phạm sẽ bị kết tội, theo báo cáo đăng trên chuyên san Management Review. Trung Quốc đang nỗ lực tích hợp các công nghệ như AI và dữ liệu lớn (big data) nhằm cải tổ cách thức các hệ thống pháp lý vận hành.

Ngọc Trang
.
.
.