Con đười ươi già nhất còn sống trong vườn thú

Thứ Ba, 03/05/2022, 21:54

Vườn thú Berlin, Đức hôm 13-4 vừa qua đã tổ chức sinh nhật lần thứ 65 cho chú đười ươi có tên là Fatou, một bữa tiệc hoành tráng gồm bánh gạo và hoa quả ngập mâm.

Fatou được cho là chú đười ươi có tuổi thọ lâu nhất được biết đến cho đến nay, ở cả bên ngoài tự nhiên lẫn trong điều kiện nuôi nhốt (vườn thú). Những bức ảnh đăng tải cho thấy Fatou có vẻ rất thích thú với bữa tiệc sinh nhật của mình, một chiếc bánh gạo có gắn quả mọng thành hình con số 65, được đặt trên các lớp lá xếp, cũng là một loại thức ăn khoái khẩu của đười ươi.

Con đười ươi già nhất còn sống trong vườn thú -0

Fatou được đưa đến vườn thú Berlin vào năm 1959 trong một tình huống hy hữu. Một người thủy thủ khi đó đã dùng một con đười ươi cái non (chính là Fatou) để thanh toán tiền bàn trong một quán rượu ở Marseilles của nước Pháp và sau đó, nó còn được những người mua nó mang đi khắp châu Âu trước khi được vườn thú Berlin mua lại. Khi đến vườn thú, các chuyên gia đánh giá Fatou đã được 2 tuổi.

Năm 2019, Tổ chức kỷ lục Guinness đã tặng cho Fatou danh hiệu "con đười ươi già nhất còn sống trong điều kiện nuôi nhốt", sau khi Trudy, một con đười ươi khác sinh năm 1956, chết. Fatou được sinh ra trong tự nhiên, và sống đến thời điểm này trong điều kiện nuôi nhốt là một kỷ lục, bởi thông thường đười ươi ngoài tự nhiên cũng chỉ sống được khoảng 50 năm, theo sách Kỷ lục Guinness.

Ngọc Lan (Tổng hợp)
.
.
.