Tổ hợp công trình “mọc chui” trên đất trồng lúa

08:56 04/09/2021

Những ngày qua, nhiều người dân ở xã Lộc An, huyện Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) liên tục phản ánh về một tổ hợp công trình cao tầng xây dựng trái quy định trên đất trồng lúa của địa phương.

Qua tìm hiểu, đó là dự án điểm dịch vụ - du lịch sinh thái Phúc Nguyên Phương, nằm ven hạ nguồn sông Truồi, thuộc địa phận xã Lộc An. Theo ghi nhận, trong ngày 30-8, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đã và đang diễn ra, trong khi đó, cấp có thẩm quyền từng yêu cầu chính quyền xã Lộc An tăng cường giám sát, đình chỉ hoạt động xây dựng trái quy định ở khu vực này.

Tháng 9/2017, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư dự án điểm dịch vụ - du lịch sinh thái Phúc Nguyên Phương tại huyện Phú Lộc, với mục tiêu xây dựng điểm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, dịch vụ nhà hàng, trưng bày, giới thiệu và mua bán các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp từ các làng nghề truyền thống của địa phương và các dịch vụ trải nghiệm đời sống văn hóa khác cho du khách trong và ngoài nước.

Theo đó, diện tích đất sử dụng của dự án khoảng 17.000m2, quy mô kiến trúc xây dựng khoảng 2.140m2, với nhiều hạng mục, như nhà cửa, đường sá, sân vườn, khu nghỉ dưỡng… Theo chủ trương cấp phép đầu tư, dự án sẽ thực hiện từ quý II/2018 và hoàn thành đưa vào sử dụng vào quý I/2019. Thế nhưng, đã hơn 3 năm nay, kể từ khi dự án được cấp chủ trương đầu tư vẫn chưa hoàn tất thủ tục giao đất, thuê đất, chưa bảo đảm điều kiện xây dựng các tổ hợp công trình ghi trong chủ trương đầu tư.

Tổ hợp công trình “mọc chui” trên đất trồng lúa -0
Dù chưa hoàn tất thủ tục nhưng điểm dịch vụ - du lịch sinh thái ven sông Truồi vẫn ngang nhiên xây dựng.

Mặc dù vậy, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên cho triển khai xây dựng trái quy định tổ hợp các công trình quy mô cao tầng bằng bê tông cốt thép trên đất trồng lúa do Nhà nước giao cho người dân theo Nghị định 64 của Chính phủ. “Lâu nay, nông dân chúng tôi nghĩ rằng, công trình này đã được cấp phép nhưng không ngờ mới đây, qua tìm hiểu thì biết được dù chưa hoàn tất thủ tục nhưng công trình này vẫn ngang nhiên thi công rầm rộ trên đất trồng lúa khiến nhiều bà con bức xúc”, một người dân ở xã Lộc An bức xúc nói.

Trước phản ánh của người dân về công trình xây dựng trái quy định pháp luật, ông Trương Thanh Tín, Chủ tịch UBND xã Lộc An cho rằng, chính quyền xã chỉ đảm trách công tác ANTT(?!). Ông Tín cho rằng, nếu hỏi về công trình xây dựng trái quy định thì phải hỏi huyện và đơn vị cấp phép đầu tư là Sở KH&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế(?!).

Trong khi đó, qua trao đổi với ông Phan Văn Trọng, Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường (TN&MT) huyện Phú Lộc thì ông Trọng cho rằng, việc kiểm tra, giám sát, đình chỉ hoạt động xây dựng tại dự án Phúc Nguyên Phương khi chưa được cấp có thẩm quyền cho thuê đất, giao đất là trách nhiệm của chính quyền xã. Ông Trọng cho biết, nội dung này từng đặt ra tại cuộc họp giữa cơ quan chuyên môn, đại diện chủ đầu tư và lãnh đạo UBND xã Lộc An cách đây gần 2 tháng.

Cụ thể, tại buổi làm việc liên quan đến dự án Phúc Nguyên Phương do Phòng TN&MT huyện Phú Lộc chủ trì ngày 20/7/2021, có sự tham gia của Chủ tịch UBND xã Lộc An cùng đại diện nhà đầu tư, ông Trọng đề nghị bằng biên bản về việc UBND xã Lộc An có trách nhiệm rà soát, kiểm tra hiện trạng và đình chỉ việc xây dựng cho đến khi dự án hoàn tất các thủ tục thuê đất theo đúng quy định. Đặc biệt, trong biên bản làm việc về nội dung nêu trên có cả chữ ký xác nhận của Chủ tịch UBND xã Lộc.

Theo lãnh đạo UBND huyện Phú Lộc, việc quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã trước hết là trách nhiệm của chính quyền địa phương. UBND xã là cơ quan kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm để xử lý. Nếu vượt quá thẩm quyền phải báo cáo cấp trên để có phương án giải quyết kịp thời… Do đâu có chuyện “con voi chui lọt lỗ kim”? Dư luận ở xã Lộc An cho rằng, phải chăng lãnh đạo chính quyền xã này đã “ngó lơ” để cho doanh nghiệp vô tư xây dựng công trình khi thủ tục chưa hoàn tất?...

Hải Lan