Nhiều hecta rừng phi lao phòng hộ bị “cưa nhầm” khi thi công dự án

10:59 12/09/2021

Nhiều diện tích rừng phi lao thuộc 2 thôn Xuân Bình và Xuân Phương, xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ (Bình Định) đã bị chặt phá, ủi trắng, mất cả gốc trong quá trình thi công dự án Nhà máy điện năng lượng mặt trời Phù Mỹ 3.

Có mặt tại đây, chúng tôi thấy có nhiều cây phi lao bị hạ sát gốc bằng cưa máy, trong đó có cây đường kính 20-25cm; số ít thân cây, cành cây bị cưa vẫn còn tập kết ngổn ngang ở hiện trường. Theo người dân địa phương, rừng phi lao vừa bị cưa hạ được trồng cách đây khoảng 10 năm với mục đích chắn sóng, chắn cát, mưa, bão che chở cho xóm làng. Bình thường người dân chỉ cần chặt một nhánh củi cũng bị chính quyền xã nhắc nhở và xử phạt.

Tuy nhiên, lần này họ thật sự “sốc” trước việc đơn vị thi công dự án phá bỏ trắng diện tích rừng lên đến vài hecta. Người dân các thôn trên đều bày tỏ lo ngại về những hệ lụy lâu dài của môi trường, đe dọa trực tiếp đến đời sống khi rừng phi lao bị phá. Vì, rừng phi lao phòng hộ bị phá, làng xóm mất đi lá chắn tự nhiên. Khi có gió lớn cát sẽ bay vào, gió bão sẽ gây ảnh hưởng đến đời sống dân sinh của bà con...

Qua trao đổi, ông Lê Xuân Thương, Chủ tịch UBND xã Mỹ An, cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc đơn vị thi công san ủi, cưa hạ nhiều diện tích rừng phi lao nằm ngoài dự án, cán bộ xã đã xuống kiểm tra, yêu cầu đơn vị tạm dừng thi công trong thời gian xã báo cáo vụ việc lên UBND huyện Phù Mỹ. Sau đó, UBND huyện giao Phòng Tài nguyên và môi trường huyện, Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ phối hợp với địa phương kiểm tra, xác định diện tích rừng mà đơn vị thi công đã lấn chiếm, cưa hạ.

Kết quả kiểm tra của ngành chức năng huyện Phù Mỹ xác định, có 5,26ha rừng phi lao do BQL rừng phòng hộ huyện Phù Mỹ quản lý nằm ngoài vùng dự án bị phá vào đầu tháng 8/2021. Sau khi phát hiện sự việc, công ty đã dừng thi công theo yêu cầu của huyện. Hiện nay, các đơn vị liên quan đang củng cố hồ sơ, tham mưu để huyện có hướng xử lý.

Khánh Châu