Người dân sống bất an do dự án chồng dự án

Thứ Sáu, 25/11/2022, 08:39

Phòng Quản lý Đô thị và Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng - Phát triển quỹ đất (ĐTXD&PTQĐ) thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị khảo sát, thiết kế xây dựng công trình đoạn tuyến đường Nguyễn Trường Tộ và cầu vượt kênh Nam Thạch Hãn có chiều cao so với mặt đường và bờ kênh hiện tại từ 0,5 - 3,2m ngay trước khu dân cư (KDC) mới khiến người dân ở đây lo lắng, bất an.

Tìm hiểu được biết, từ năm 2009 - 2011, UBND thị xã Quảng Trị giao Ban Quản lý dự án ĐTXD&PTQĐ thị xã san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng, phân lô, đấu giá quyền sử dụng 13 nền đất ở khu phố 4, phường 3. Trong đó, các nền đất đều có chiều rộng 7m mặt tiền đường quy hoạch 20,5m, sâu 22m. Sau trúng đấu giá, người dân xây dựng nhà ở và chờ con đường 20,5m ngay trước mặt nhà này thi công, hoàn thiện. Thế nhưng, Ban Quản lý dự án ĐTXD&PTQĐ thị xã Quảng Trị đã không thực hiện theo như cam kết khi tổ chức bán đấu giá đất. Sau hơn 10 năm hoàn thành việc bán đấu giá này và người dân đã xây dựng nhà cửa để sinh sống, con đường 20,5m này vẫn chưa được thi công.

Người dân sống bất an do dự án chồng dự án -0
Khu vực con đường và cầu đã được động thổ thi công.

Chưa hết, trong khi người dân ở đây đang phải gánh chịu cảnh ngập lụt hằng năm, đường sá đi lại khó khăn, bà con lại bất ngờ được biết, hạng mục xây dựng tuyến đường Nguyễn Trường Tộ và cầu vượt kênh Nam Thạch Hãn (nằm trong Dự án cơ sở hạ tầng và đường giao thông đô thị hạng mục đường Võ Văn Kiệt do UBND thị xã Quảng Trị chủ trương đầu tư thực hiện từ nguồn vốn trung hạn của Nhà nước) do Ban Quản lý dự án ĐTXD&PTQĐ thị xã Quảng Trị làm chủ đầu tư, được thiết kế thi công chồng lên dự án đường quy hoạch 20,5m kể trên; nhưng cao hơn mặt đường và bờ kênh hiện tại từ 0,5 - 3,2m.

Cụ thể, theo bản thiết kế do đơn vị chủ đầu tư phê duyệt, đường dẫn cầu phía trước mặt khu dân cư 13 hộ dân dài 120m, trong đó điểm bắt đầu tại ngã tư đường Nguyễn Trường Tộ cao 0,5m so với mặt đường hiện tại, điểm kết thúc và tiếp giáp với đầu cầu cao 2m so với mặt đường hiện tại, riêng cao trình cầu cao 3,2m so với mặt bờ kênh; hai bên đường dẫn có 2 dãy lan can cao 1,1m so với mặt đường mới.

Ông Lê Mạnh Hùng (SN 1973), một người dân ở đây lo lắng, nói: "Nếu bản thiết kế trên được thực hiện, kết quả sẽ hình thành một "con đê" ngay trước mặt nhà chúng tôi và cách cổng nhà chỉ vài mét hành lang đường đi bộ. Toàn bộ dãy nhà sẽ bị "chìm xuống" và thành một khu hầm dưới mặt đường và cầu mới. Những năm qua, mỗi khi mưa lụt về, người dân chúng tôi đã phải vất vả chống chọi do đường sá do nhiều năm không được thi công. Bây giờ, Ban Quản lý dự án ĐTXD&PTQĐ thị xã cho xây dựng như thế này thì bà con sẽ sống ra sao…".

Ông Hùng và những hộ dân ở đây đều khẳng định: "Trong quá trình thiết kế thi công cầu và đường này, Phòng Quản lý Đô thị cũng như Ban Quản lý dự án ĐTXD&PTQĐ thị xã Quảng Trị không tổ chức họp lấy ý kiến nhân dân. Vào ngày 15/8/2022, đơn vị thi công triển khai xây dựng dự án này người dân mới biết và phản đối thì họ mới tạm dừng lại. Sau đó, chính quyền, cơ quan chức năng địa phương mới tổ chức họp dân. Tại đây, người dân đều có chung ý kiến là phải điều chỉnh lại thiết kế, hạ độ cao đến tối đa mặt đường dẫn đầu cầu. Tốt nhất là dịch chuyển đoạn đường này ra giữa khu đất rộng trước mặt nhà chúng tôi. Khu đất này hiện đang được cho cá nhân thuê 50 năm để làm sân bóng cỏ nhân tạo. Làm như vậy sẽ không ảnh hưởng đến khu dân cư của chúng tôi cũng như các khu dân cư khác xung quanh, việc thu hồi đền bù cho cá nhân thuê đất này cũng không đáng kể.

"Trường hợp các phương án này không được giải quyết thì người dân phải được giải tỏa, di dời ra khỏi khu vực để nhường đất cho dự án. Thế nhưng đến ngày 21/11, đơn vị chủ đầu tư dự án lại cho động thổ khởi công và di chuyển máy móc đến đây để thi công khiến chúng tôi vô cùng hoang mang" - ông Hùng nói

Để làm rõ sự việc, PV Báo CAND làm việc với bà Nguyễn Thị Mai Anh, Chủ tịch UBND thị xã Quảng Trị. Ban đầu, bà Mai Anh nói rằng, Ban Quản lý dự án ĐTXD&PTQĐ có báo cáo việc người dân phản ánh nhưng sau đó đã thống nhất phương án vuốt hạ thấp độ cao đường dẫn cầu? Khi PV đưa ra thông tin người dân phản ánh, kêu cứu; các thông số liên quan của dự án như thiết kế, giải pháp thi công không phù hợp lợi ích của dân và gây nguy hiểm cho họ thì bà Mai Anh nói, sẽ kiểm tra lại để điều chỉnh dự án này tránh gây thiệt hại cho dân.

Thanh Bình
.
.
.